Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Các biện pháp tránh thai sau phá thai

Các biện pháp tránh thai sau phá thai là vấn đề chị em cần lưu tâm nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn lần nữa. Nguyên nhân hàng đầu khiến chị em thực hiện phá thai là do mang thai ngoài ý muốn. Việc phá thai ít nhiều cũng gây nên những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người phụ nữ, đặc biệt là khi phá thai nhiều lần. Vì vậy, để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn nhiều lần, chị em nên chú ý tìm hiểu và áp dụng những biện pháp tránh thai sau phá thai an toàn và phù hợp. Hãy cùng tham khảo thông qua bài viết ở dưới đây.

Các biện pháp tránh thai sau phá thai

Có nên tránh thai sau phá thai?

Có nên tránh thai sau phá thai?

Nước ta là một trong những quốc gia có tỉ lệ phá thai cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Phá thai dù là bằng phương pháp nào cũng gây nên những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người phụ nữ. Phương pháp phá thai mà không đảm bảo an toàn còn có thể gây nên những hậu quả và tai biến khôn lường.

Vì thế mà sau khi phá thai, chị em cần có thời gian để cho tử cung cũng như cơ thể phục hồi trở lại. Đồng thời, nếu chưa muốn có thai ngoài ý muốn lần nữa, chị em cần áp dụng những biện pháp tránh thai phù hợp để không còn khả năng lặp lại việc phá thai.

Sau khi phá thai, tùy theo cơ địa từng người mà chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu trở lại sau 4 – 8 tuần, khi đó trứng sẽ rụng và chị em có thể mang thai trở lại..

Vì vậy, nếu không mong muốn lại mang thai ngoài ý muốn, chị em cần tìm hiểu, tham khảo ý kiến tư vấn và lựa chọn các biện pháp tránh thai sau phá thai phù hợp.

Để tránh thai sau phá thai, chị em có thể tham khảo một trong các phương pháp sau đây:

Sử dụng thuốc tránh thai

Đây là một phương pháp tránh thai khá an toàn được rất nhiều chị em tin tưởng lựa chọn là uống thuốc tránh thai hàng ngay sau phá thai.

Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai trên thị trường là loại thuốc tránh thai cấp tốc và thuốc tránh thai hàng ngày (loại tốt hơn cho bộ máy sinh sản).

Phương pháp đem lại hiệu quả tránh thai khá cao nhưng không thể ngăn ngừa các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục.

Sử dụng bao cao su

Chị em nên sử dụng bao cao su khi quan hệ trở lại sau khi thực hiện các biện pháp phá thai. Phương pháp đem lại hiệu quả tránh thai rất cao.

Bên cạnh đó, việc sử dụng bao cao su còn có thể phòng tránh các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục cũng như ngăn không cho các loại vi khuẩn viêm nhiễm có cơ hội gây bệnh.

Sử dụng dụng cụ tử cung

Sau khi phá thai một thời gian, trường hợp tử cung không viêm nhiễm hay bị tai biến gì, lòng tử cung sạch và đã trở lại bình thường thì có thể tiến hành đặt vòng tránh thai.

Trường hợp tử cung chưa lành, băng huyết hoặc thiếu máu cấp tính… thì tuyệt đối không được tiến hành đặt vòng.

Trước khi tiến hành đặt vòng, chị em cần thăm khám kỹ càng và tham khảo ý kiến từ vấn và hướng dẫn đầy đủ của các chuyên gia.

Cũng như phương pháp dùng thuốc, đặt vòng tránh thai không ngăn chặn được các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Sử dụng màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung

Một phương pháp tránh thai sau khi phá thai hay dùng hiện nay là sử dụng mũ cổ tử cung màng ngăn âm đạo. Phương pháp phù hợp với những trường hợp sau khi phá thai 3 tháng đầu.

Tuy nhiên, một lưu ý là cần trì hoãn áp dụng phương pháp này sau phá thai 3 tháng giữa để cổ tử cung và tử cung trở lại kích thước ban đầu, thường là trong vòng 4 – 6 tuần sau.

Tiêm thuốc tránh thai

Các biện pháp tránh thai sau phá thai

Các biện pháp tránh thai sau phá thai

Sau khi thực hiện thủ thuật phá thai, chị em có thể áp dụng biện pháp tiêm thuốc tránh thai khi quan hệ trở lại.

Phương pháp đem lại hiệu quả tránh thai đến 96%, trong vòng 3 tháng, song không có khả năng phòng tránh các bệnh tình dục.

Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai cũng như phương pháp đặt vòng nhưng là cấy que ở mặt dưới của bắp tay, đem đến hiệu quả tránh thai đến 3 năm.

Chị em chỉ cần lấy que tránh thai ra trước 3 tháng khi muốn mang thai trở lại. Phương pháp đặt vòng tránh thai ở tay này cũng không có khả năng phòng tránh các bệnh tình dục.

Thắt ống dẫn trứng (thủ thuật triệt sản)

Phương pháp tránh thai sau phá thai này chỉ được áp dụng cho các trường hợp vợ chồng đã có đủ con, không muốn có thêm con nữa.

PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI SINH LÝ

Trên đây là các biện pháp tránh thai sau phá thai mà chị em nên tham khảo, từ đó có thể lựa chọn được phương án phù hợp với bản thân nhất. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số biện pháp tránh thai không phù hợp với phụ nữ sau phá thai hoặc hiệu quả đem lại không cao mà chị em nên lưu ý, bao gồm:

Tính vòng kinh nguyệt:

Biện pháp này không được khuyến nghị sử dụng sau khi bỏ thai. Chị em cần lưu ý biện pháp này chỉ có thể sử dụng khi chị em đã có 3 vòng kinh đều sau khi nạo hút thai. Hiệu quả của phương pháp thì phụ thuộc nhiều vào sự áp dụng chính xác và sự đều đặn của chu kỳ kinh mỗi tháng. Đây là phương pháp hiệu quả không cao tỉ lệ tránh thai thấp chỉ khoảng 40-50%

Xuất tinh ngoài:

Tức là nam giới không xuất tinh bên trong âm đạo phụ nữ. Biện pháp này cũng cho hiệu quả tránh thai không cao.

Sử dụng phim tránh thai….

Tránh thai sau phá thai là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng nhằm giúp người phụ nữ không mắc lại sai lầm cũ mang thai ngoài ý muốn cũng như hạn chế tình trạng phá thai nhiều lần, bảo vệ tâm lý và sức khỏe người phụ nữ.

Vì vậy mà ngay từ bây giờ, bạn hãy nghiên cứu và lựa chọn một phương pháp tránh thai hiệu quả an toàn để có đời sống tình dục lành mạnh và thoải mái.

Thông qua nội dung của bài viết, hy vọng đã cung cấp những thông tin cần thiết, giúp ích chị em lựa chọn được phương pháp tránh thai phù hợp nhất cho bản thân. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng 0989 555 497 hoặc click ngay vào mục Bác sỹ trực tuyến để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Phòng khám phụ khoa Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat