Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Đặt vòng tránh thai an toàn xóa tan nỗi lo sinh con ngoài ý muốn

Đặt vòng tránh thai vẫn là biện pháp phổ biến và tiện dụng được khá nhiều chị em lựa chọn. Nếu các cặp vợ chồng khó chịu với việc cứ phải căn ngày, uống thuốc hay sử dụng bao cao su thì đặt vòng là biện pháp tối ưu, lý tưởng nhất. Đặt vòng tránh thai có tác dụng ngăn chặn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn không cho trứng làm tổ và phát triển thành bào thai trong tử cung mà không hề gây bất cứ ảnh hưởng gì đến quá trình giao hợp hay cảm xúc của “cuộc vui” giữa hai vợ chồng.

Đặt vòng tránh thai an toàn xóa tan nỗi lo sinh con ngoài ý muốn

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ khá nhỏ được làm bằng nhựa hoặc bằng đồng được đặt vào tử cung. Dụng cụ này được gọi là “vòng” vì trước đây người ta dùng loại có hình tròn như cái nhẫn.

Đặt vòng là gì? Đặt vòng tránh thai là một thủ thuật nhỏ, đưa vòng tránh thai qua âm đạo, cổ tử cung và định vị trong buồng tử cung.

Rất nhiều chị em thắc mắc có mấy loại vòng tránh thai để lựa chọn loại phù hợp nhất. Trên thực tế có khá nhiều loại vòng với các hình dáng khác nhau. Dựa trên nguyên liệu, hình dáng và kích thước của vòng tránh thai mà người ta chia ra khoảng 40 loại khác nhau như:

 • Vòng tránh thai chữ T có chất đồng: Đây là loại thông dụng nhất hiện nay, được làm bằng chất dẻo có hình chữ T, có quấn đồng với nhiều kích cỡ khác nhau. Hiện nay người ta đã cải tiến hai đầu của nó thành hình cánh cung, hiệu quả đạt tỉ lệ cao hơn. Ở đuôi của vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo khoảng 2-3 cm, có tác dụng để chủ nhân kiểm tra vòng còn nằm đúng ở vị trí hay không. Đặt vòng tránh thai loại này có niên hạn khoảng 5 năm.
 • Vòng tránh thai hình chữ V có chất liệu đồng: Hình ngoài của loại vòng này là hình chữ V, hai cánh tay ngang ở phần giữa cắt tách ra, có nối liền ở giữa dễ đặt vòng và dễ tháo vòng.
 • Vòng tránh thai hoạt tính loại Y: Đây là loại vòng tránh thai kiểu mới, được sản xuất bằng vật liệu cơ bản là thép không gỉ, có cả chất đồng và indomethacin.

Đặt vòng tránh thai đem lại hiệu quả tránh thai tới tỷ lệ 90 – 95% ngay sau khi đặt vòng và kéo dài tới tận 5 năm. Hơn nữa, dụng cụ này dùng khá thoải mái, tương đối bền, mà lại dễ sử dụng và không hề tốn kém nên là lựa chọn hàng đầu của chị em.

Cơ chế tránh thai của vòng tránh thai

Vòng tránh thai hoạt động theo cơ chế là ngăn cản tinh trùng gặp trứng để thụ tinh làm tổ, đồng thời làm thay đổi môi trường sinh hóa trong cổ tử cung để không thuận lợi cho sự thụ tinh.

 • Khi đưa bất kỳ một loại vòng tránh thai nào vào buồng tử cung sẽ tạo ra một phản ứng viêm vì đối với cơ thể mà nói, vòng được coi là “vật lạ”. Vì vậy việc đặt vòng tránh thai vào tử cung sẽ gây ra những thay đổi về sinh hóa và tế bào của nội mạc tử cung đồng thời tạo sự tiết dịch nội mạc tử cung làm giảm một số hormone khiến tinh trùng không thể xuất hiện ở buồng tử cung. Đồng thời, phản ứng viêm tại nội mạc tử cung sẽ gây bất lợi cho sự làm tổ của trứng đã được thụ tinh.
 • Đặt vòng tránh thai có thuốc như vòng chữ T (có hàm lượng đồng) hay đặt vòng tránh thai có progesterone sẽ ngăn chặn quá trình hấp thụ estrogen của nội mạc tử cung, làm thay đổi chất nhày cổ tử cung, từ đó gây ảnh hưởng tới sự di động và sống sót của tinh trùng.

Có nên đặt vòng tránh thai không?

Có nên đặt vòng tránh thai không?

Có nên đặt vòng tránh thai không?

Chị em có lẽ đã nghe đến rất nhiều phương pháp tránh thai khác nhau, và việc sử dụng phương pháp nào tùy thuộc vào mong muốn cũng như sự phù hợp với thể trạng của mỗi người. Đặt vòng tránh thai là biện pháp có hiệu quả cao tới hơn 90%, thời hạn 5 -10 năm tùy thuộc vào loại vòng bạn sử dụng, khi muốn sinh con bạn chỉ cần tháo vòng tránh thai có thể thụ thai hoàn toàn bình thường. Phương pháp này phổ biến cả nông thôn và thành thị bạn sẽ không phải nhớ lịch uống thuốc tránh thai hay chuẩn bị bao cao su trước khi quan hệ tình dục.

Thông thường, chị em trong độ tuổi sinh nở và đã kết hôn, sức khỏe tốt, và đang có mong muốn tránh thai, kinh nguyệt và bộ máy sinh dục bình thường, kiểm tra sản khoa không thấy có bất cứ vấn đề gì đều có thể đặt vòng tránh thai.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chị em nên đặt vòng tránh thai nếu như:

 • Chị em phụ nữ khó ứng dụng với phương pháp tránh thai khác,ví dụ như không thể kiên trì dùng thuốc ngoài hay trường hợp thuốc uống dễ bị rơi rớt.
 • Những nữ giới bị đau nhức đầu nghiêm trọng hoặc bị cao huyết áp thì không thể uống thuốc tránh thai được cũng nên áp dụng phương pháp đặt vòng.
 • Những phụ nữ đang cho con bú bình thường nên thực hiện đặt vòng tránh thai.
 • Những phụ nữ đã từng đặt vòng tránh thai rồi, thấy hiệu quả tốt.
 • Đã từng sinh con và có kế hoạch tránh thai lâu dài

Thời điểm đặt vòng tránh thai

 

Khi nào nên đặt vòng tránh thai?

Khi nào nên đặt vòng tránh thai?

Thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai là ngay sau khi sạch kinh ngày thứ nhất và chưa có quan hệ tình dục vì lúc này cổ tử cung chỉ hơi hé mở nên khi đặt sẽ dễ dàng và đỡ đau hơn, sau khi đặt vòng cũng ít ra máu hơn. Sau khi sinh, chị em thường có thể đặt vòng sau khi có kinh nguyệt lần đầu tiên. Hoặc sau khi sinh 6 tuần, trong thời gian đó người phụ nữ không có quan hệ tình dục trở lại thì có thể thực hiện thủ thuật đặt vòng.

Riêng đối với trường hợp đặt vòng sau sinh mổ thì phụ nữ sẽ phải đặt vòng muộn hơn thời điểm là 3 – 6 tháng trở lên, khi có chu kỳ kinh nguyệt lần đầu sau mổ đẻ thì bạn có thể đi đặt vòng tránh thai. Khi đó để toàn bộ tử cung lành hẳn, chỉ khâu cũng hòa tan vào trong cơ tử cung. Đối với phụ nữ mổ đẻ thì đặt vòng là biện pháp cuối cùng áp dụng nếu không thể sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào khác.

Đối với những phụ nữ sau khi hút thai, phá thai, hay sau khi sảy thai nên chờ đợi vào chu kì kinh đầu tiên có thể đặt vòng tránh thai. Khi đó đã xác định buồng tử cung sạch sẽ và chu kỳ kinh nguyệt đã hoàn toàn bình thường

Đặt vòng có thai không?

Bất cứ một phương pháp tránh thai nào cũng không thể đem lại hiệu quả hoàn hảo 100%. Đặt vòng tránh thai đem lại hiệu quả tránh thai tới tỷ lệ 90-95%. Tuy nhiên, một số trường hợp đã đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, nguyên nhân là do thời gian đặt vòng tránh thai quá lâu hoặc vòng tránh thai bị lệch khỏi vị trí. Thông thường vòng tránh thai chỉ có hiệu quả trong vòng 5 năm trở xuống.

Bên cạnh đó, vòng được đưa vào và nằm trong tử cung vẫn có thể tuột ra do tử cung bị co thắt khiến vòng tuột ra khỏi tử cung. Tuột vòng có thể do những lý do sau:

 • Do kích cỡ vòng tránh thai không phù hợp với kích thước của tử cung: Tử cung quá to (do sinh non) hoặc quá nhỏ ( thời kỳ cho con bú mà kinh nguyệt chưa trở lại) cũng dẫn đến tuột vòng,
 • Do sa tử cung, những tổn thương ở cổ tử cung khiến vòng dễ bị tuột.
 • Do chất lượng và hình dáng của vòng không phù hợp với tử cung cũng là nguyên nhân khiến vòng dễ bị tuột như: vòng hỗn hợp nhựa kim loại, vòng kim loại có chất lượng mềm nên cũng dễ bị tuột….
 • Do kỹ thuật đặt vòng tránh thai: Vòng không được đưa đến tận đáy tử cung, hoặc quá trình rút dụng cụ sau đặt vòng không cẩn thận đã kéo vòng ra theo gần miệng cổ tử cung dễ dẫn đến bị tuột vòng. Vì vậy, chị em nên lựa chọn những cơ sở uy tín, kỹ thuật hiện đại cùng đội ngũ y bác sỹ tay nghề cao, kinh nghiệm để thực hiện đặt vòng tránh thai. Đồng thời, chị em nên trao đổi với các bác sỹ, kiểm tra sản khoa cẩn thận để các bác sỹ có thể tư vấn lựa chọn loại vòng phù hợp nhất với tử cung của mình để tránh tình trạng tuột vòng.

[el598ff6d54bacd]

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì có thể quan hệ?

Thông thường, chỉ cần khoảng từ 3-5 ngày sau khi đặt vòng tránh thai là có thể quan hệ vợ chồng. Vòng tránh thai được đặt sâu trong đáy tử cung nên bạn tình sẽ không cảm nhận được sự có mặt của nó. Chỉ có chị em là thời gian đầu sau khi đặt vòng tránh thai cần thích nghi dần dần với sự hiện diện của vòng.

Tuy nhiên, các chuyên gia phòng khám Đông Phương khuyến cáo, nếu trong quá trình quan hệ, nữ giới cảm thấy khó chịu, vướng víu hoặc có cảm giác đau, chảy máu âm đạo, khí hư bất thường thì nên nhanh chóng liên hệ các các sĩ để kiểm tra lại, tránh hiện tượng tuột vòng và mang thai ngoài ý muốn.

Nên làm gì sau đặt vòng tránh thai

Do đặt vòng tránh thai là một thủ thuật nhỏ nhưng theo các bác sĩ phòng khám phụ khoa Đông Phương cho biết:

 • Sau khi đặt vòng tránh thai bạn nên nằm nghỉ tại chỗ 5-10 phút để theo dõi có phản ứng phụ xảy ra hay không.
 • Tránh làm việc nặng, đi lại nhiều, không nên tập thể dục thể thao quá độ trong tuần đầu tiên đặt vòng. Bởi làm như vậy vòng có thể bị lệch khỏi vị trí, hoặc tuột vòng.
 • Kiêng quan hệ tình dục từ 7-10 ngày sau đặt vòng tránh thai
 • Khi thấy có một số phản ứng phụ như đau đầu, đau lưng đau bụng dưới khí hư ra bất thường kéo dài thì cần đến địa chỉ đặt vòng tránh thai uy tín để siêu âm kiểm tra lại vị trí của vòng đồng thời nếu cần thiết phải tháo vòng và áp dụng cách tránh thai khác.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc, nhất là chị em phụ nữ có những hiểu biết nhất định về đặt vòng tránh thai. Nếu còn bất cứ quan tâm hay thắc mắc nào, chị em có thể liên hệ trực tiếp đến phòng khám phụ khoa Đông Phương 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội thông qua hotline 0989 555 497 để được tư vấn những lời khuyên hữu ích nhất.

Ngoài ra, Đông Phương triển khai cung cấp dịch vụ đăng ký khám bệnh online, với mong muốn người bệnh có thể tiết kiệm thời gian, thuận tiện trong thăm khám và trị liệu bệnh. Bệnh nhân không chỉ được miễn phí tư vấn, ưu tiên khám trước, được lựa chọn bác sỹ điều trị mà còn được hưởng ưu đãi ở mọi mặt.

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat