Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Phương pháp phá thai ngoài tử cung an toàn, hiệu quả

Thai ngoài tử cung là một trong những tình trạng bất thường khi người phụ nữ mang thai. Những thai nhi phát triển bên ngoài tử cung sẽ không thể phát triển và lớn lên bình thường được, hơn nữa nguy cơ thai vỡ dẫn đến tử vong ở người mẹ cũng rất cao. Vì vậy mà cần có phương pháp phá thai ngoài tử cung sớm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về tình trạng này cũng như phương pháp điều trị với các bác sỹ phòng khám phụ khoa Đông Phương.

Nguyên nhân thai ngoài tử cung

Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai phụ mang thai song bào thai vì một lý do nào đó mà không về tử cung làm tổ mà lại phát triển tại những vị trí bên ngoài tử cung, trong đó có đến 90% là vòi trứng.

Nguyên nhân đầu tiên phải nhắc đến dẫn đến tình trạng này là do biến chứng của việc phá thai không an toàn (dù là nội khoa hay ngoại khoa), bên cạnh đó có thể kể đến những nhân tố như:

Do bẩm sinh

Tình trạng tắc hẹp vòi trứng bẩm sinh có thể khiến trứng đã được thụ tinh (phôi thai) bị mắc kẹt trong quá trình di chuyển về làm tổ tại buồng tử cung, dẫn đến hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

Do viêm nhiễm phụ khoa

Các viêm nhiễm phụ khoa, nhất là viêm vùng chậu (buồng trứng, vòi trứng) cũng như các bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,… cũng là nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Những bệnh lý và tình trạng viêm nhiễm này có thể xảy ra khi vùng kín nhiễm vi khuẩn, vi nấm, ký sinh trùng hoặc mắc phải các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Do những tác động từ bên ngoài

Những phẫu thuật tại vùng bụng, vùng xương chậu có thể gây biến chứng và ảnh hưởng đến vòi trứng như dính tắc, gập góc vòi trứng…

Những thủ thuật trực tiếp tác động đến vòi trứng như nối vòi trứng, triệt sản… cũng có thể dẫn đến thai ngoài tử cung.

Do thuốc lá

Đây là một trong những mối nguy hại rất lớn đối với chị em phụ nữ. Chất nicotin có trong thuốc lá có khả năng phá hủy thành ống dẫn trứng và giảm cử động của vòi trứng, từ đó khiến việc di chuyển về tử cung của phôi thai trở nên khó khăn.

[el598ff6d54bacd]

Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Chị em khi mang thai nên theo dõi cẩn thận và kỹ lưỡng xem có phát hiện những dấu hiệu sau đây hay không, nếu có thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung là rất lớn, cụ thể:

Ốm nghén và mất kinh

Dù mang thai bình thường hay mang thai ngoài tử cung thì đều có những dấu hiệu của giai đoạn đầu mang thai là mất kinh và ốm nghén.

Vì thế mà khi có thai ngoài tử cung, dấu hiệu đầu tiên là chậm kinh, khi thử que sẽ thấy báo hiệu 2 vạch. Đồng thời, chị em cũng thấy những dấu hiệu ốm nghén như mệt mỏi, chán ăn, căng tức ngực, sợ mùi…

Đau bụng dưới và đau lưng

Nếu thấy phần bụng dưới và vùng lưng bị đau, ban đầu âm ỉ nhưng những cơn đau tăng dần lên thì chị em nên đi khám và nghi ngơ nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Bởi khi thai ngoài tử cung, sự căng giãn ở vòi trứng sẽ gây nên những cơn đau ở vùng bụng dưới cũng như vùng lưng dưới xương chậu. Ban đầu những cơn đau chỉ âm ỉ và xuất hiện một bên vùng dưới rốn rồi sẽ tăng dần lên, dữ dội hơn và xuất hiện những cơn đau nhói khi thai vỡ.

Chảy máu âm đạo

Đây là dấu hiệu xuất hiện sau cùng, khi thai đã phát triển lớn và làm rạn nứt vòi trứng. Chị em sẽ thấy xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo, tuy ít nhưng kéo dài, máu chảy ra thường là màu đen đậm.

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong 3 tháng đầu chị em nên nhanh chóng đi khám càng sớm càng tốt để xác định có phải mang thai ngoài tử cung hay không để có hướng xử lý kịp thời và an toàn.

Biến chứng thai ngoài tử cung được đánh giá mức độ nguy hiểm rất cao bởi trọng lượng và thể tích túi thai sẽ ngày càng lớn khi thai phát triển, hoàn toàn không thể phát triển tại những vị trí bên ngoài tử cung và bắt buộc đến một thời điểm túi thai phải vỡ.

Túi thai có thể vỡ bất cứ lúc nào. Khi khối thai vỡ, máu có thể ồ ạt trong ổ bụng, dẫn đến tình trạng băng huyết ồ ạt, người bệnh có thể bị ngất xỉu, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không kịp thời cấp cứu, nếu không cũng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Trường hợp mang thai ngoài tử cung, chị em cần được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ và có phương pháp phá thai ngoài tử cung phù hợp, bởi điều trị càng sớm khi thai chưa vỡ, ảnh hưởng và biến chứng càng giảm, vòi trứng cũng sẽ được bảo tồn.

Phương pháp phá thai ngoài tử cung

Phương pháp phá thai ngoài tử cung

Phương pháp phá thai ngoài tử cung

Khi có thai ngoài tử cung, lựa chọn duy nhất để bảo vệ tính mạng thai phụ là phá thai ngoài tử cung.

Bởi khối thai khi nằm ngoài tử cung sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vì thế chắc chắn không thể phát triển thành thai bình thường đủ ngày đủ tháng. Và từ đó, đến một thời điểm không còn diện tích để phát triển khối thai sẽ vỡ ra và gây chảy máu.

Vì thế mà chị em cần nhanh chóng tìm cách để khối thai không tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu biến đi hoặc lấy đi khối thai. Đồng thời, cũng cần dự trù hướng xử lý kịp thời và đúng cách tùy theo tình trạng mất máu của thai phụ để đảm bảo quá trình phá thai ngoài tử cung diễn ra an toàn.

Nhiều thai phụ chủ quan hoặc thiếu hiểu biết cho rằng phương pháp phá thai ngoài tử cung so với phá thai thông thường không hề khác nhau là mấy. Nhưng thực tế lại không hề giống nhau bởi trường hợp này, thai không hề nằm trong tử cung.

Việc lựa chọn phương pháp phá thai ngoài tử cung cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể:

Tình trạng thai nhi: Khối thai phát triển nhỏ hay to, đã vỡ hay chưa…

Tình trạng sức khỏe thai phụ: Bệnh nhân có mắc các bệnh lý về tim mạch, rối loạn đong máu hay không….

Hiện nay, các phương pháp phá thai ngoài tử cung khác với khi bạn muốn phá thai thông thường bằng nạo thai, hút thai, hay dùng thuốc uống phá thai . Đối với thai ngoài tử cung thường áp dụng hai hướng điều trị, bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa:

[el598ff6d54bacd]

Phá thai ngoài tử cung bằng thuốc (điều trị nội khoa)

Phương pháp sử dụng chất gây độc cho tế bào (thường là Methotrexate) tiêm vào cơ thể hoặc khối thai để làm chết các tế bào của phôi thai, khiến thai ngừng tăng trưởng và phát triển.

Tùy trường hợp thai phụ mà bác sỹ có thể quyết định tiêm thuốc thẳng vào khối thai hoặc tiêm bắp một lần duy nhất hay nhiều lần.

Bệnh nhân cần theo dõi để đánh giá tình trạng khối thai sau khi tiêm thuốc bởi có trường hợp dù đã dùng thuốc nhưng khối thai vẫn tiếp tục phát triển, buộc phải chuyển sang phẫu thuật.

Phá thai ngoài tử cung bằng ngoại khoa

– Trường hợp khối thai ngoài tử cung chưa vỡ, bác sỹ có thể chỉ định lấy khối thai bằng cách mổ nội soi. Phẫu thuật nội soi các bác sĩ sẽ tiến hành như sau: mở một số lỗ nhỏ ở thành bụng, đưa dụng cụ phẫu thuật vào và thông qua những dụng cụ này tiến hành các thao tác để lấy khối thai. Phương pháp phẫu thuật nội soi đòi hỏi các điều kiện cần thiết về nhân sự, kỹ thuật thực hiện, trang thiết bị hỗ trợ.

– Trường hợp khối thai ngoài tử cung đã vỡ, bắt buộc phải tiến hành mổ hở bởi lúc này đã xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng.

Chị em nên nhanh chóng đi khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu thai kỳ bất thường và lựa chọn cách phá thai ngoài tử cung sao cho phù hợp và an toàn nhất. Bởi khi khối thai vỡ thường phải cắt bỏ vòi trứng. Trường hợp chị em còn lại một bên vòi trứng thì vẫn có thể có thai. Nhưng trường hợp lại mang thai ngoài tử cung thì nguy cơ mất nốt vòi trứng còn lại là rất cao.

Điều trị ngay khi khối thai chưa vỡ sẽ có thể bảo tồn được vòi trứng, điều này có ý nghĩa rất lớn với người phụ nữ, nhất là những trường hợp chưa có hoặc chưa đủ con.

Trên đây là những tư vấn và phân tích cơ bản về phương pháp phá thai ngoài tử cung. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin cần thiết và hữu ích cho bạn đọc. Tuy nhiên, nếu còn vấn đề nào cần giải đáp, bạn đọc vui lòng gọi theo số hotline 0989 555 497 hoặc trực tiếp đến khám tại 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn cụ thể hơn.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat