Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Viêm buồng trứng là gì và dấu hiệu viêm buồng trứng ở phụ nữ

Viêm buồng trứng là một bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ, là hệ quả của những viêm nhiễm phụ khoa. Bệnh thường chia thành hai giai đoạn là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính, kèm theo những biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Thông thường, do cấu trúc buồng trứng thông với ống dẫn trứng, vì vậy khi mắc bệnh viêm ống dẫn trứng, viêm nhiễm dễ dàng lây lan sang gây bệnh viêm ống dẫn trứng một cách nhanh chóng. Do viêm nhiễm ở nơi cư trú và di chuyển của trứng, nên sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, thậm chí gây vô sinh hiếm muộn. Vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu viêm buồng trứng là vô cùng cần thiết để sớm chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, tránh gây ra những biến chứng đáng tiếc.

Viêm buồng trứng là gì và dấu hiệu viêm buồng trứng ở phụ nữ

Bệnh viêm buồng trứng là gì?

Bệnh viêm buồng trứng là gì?

Bệnh viêm buồng trứng là gì?

Viêm buồng trứng là tình trạng buồng trứng bị viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra và suy giảm các chức năng bình thường của nó (như kích thích trứng phát triển, rụng trứng, phóng noãn và thụ thai..). Viêm buồng trứng có thể xảy ra ở một bên buồng trứng nhưng cũng có thể xảy ra viêm buồng trứng phải và viêm buồng trứng trái

Thông thường, bệnh không đơn độc mà phát sinh cùng một số bệnh phụ khoa khác như viêm ống dẫn trứng, viêm phúc mạc vùng chậu…. Do cấu trúc buồng trứng thông với ống dẫn trứng, vì vậy khi mắc bệnh viêm buồng trứng, viêm nhiễm dễ dàng lây lan sang gây bệnh viêm ống dẫn trứng một cách nhanh chóng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm buồng trứng là gì?

Viêm buồng trứng là bệnh phụ khoa do sự thâm nhập và tấn công của các loại nấm,vi khuẩn vi trùng…. thông qua đường tình dục hoặc từ dưới lên trên.

Theo các chuyên gia, bệnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như:

+ Do không chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân:

Chị em không chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân, nhất là trong chu kì kinh hay trước, sau khi quan hệ: trong chu kỳ kinh và khi quan hệ vùng kín nữ giới luôn trong trạng thái mở vi khuẩn dễ xâm nhập, nếu vệ sinh kém thì đây chính là cơ hội tốt để vi khuẩn sinh sôi gây viêm nhiễm.

Việc quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt hoặc quan hệ không an toàn sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn như lậu, chlamydia… xâm nhập vào bên trong cơ thể và gây bệnh.

+ Do sinh đẻ hoặc phá thai nhi:

Sức đề kháng của cơ thể phụ nữ trong thời kì sinh đẻ hoặc sau khi phá thai giảm sút, vi khuẩn dễ dàng theo đường âm đạo, đi vào tử cung mà gây bệnh.

[el598ff6d54bacd]

+ Do mắc một số bệnh phụ khoa

Chị em mắc một số bệnh như viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm nội mạc tử cung… nhưng không kịp thời điều trị hoặc điều trị không triệt để sẽ làm tạo điều kiện cho vi khuẩn theo đường máu tấn công các bộ phận khác trên cơ thể, bao gồm buồng trứng, và gây viêm.

+ Do sử dụng các công cụ tránh thai

Những năm gần đây, các công cụ phòng tránh thai như đặt vòng được chị em sử dụng rộng rãi, tuy nhiên, công tác khử trùng khi đặt vòng tránh thai không được thực hiện nghiêm ngặt, các vi khuẩn có thể lưu trên vòng tránh thai và khi đặt vòng trong cơ thể nữ giới thì vi khuẩn đó có thể phát triển và gây bệnh viêm buồng trứng.

+ Do tổn thương từ các tiểu phẫu phụ khoa, nạo hút thai..;

Những tổn thương do tiểu phẫu phụ khoa hoặc tổn thương sau khi sảy thai, hút thai…. có thể gây viêm phúc mạc, gián tiếp gây bệnh viêm buồng trứng.

Làm thủ thuật trong ổ bụng nhưng không chấp hành tốt công tác khử trùng cũng là nguyên nhân gây bệnh: Nếu chị em làm các thủ thuật như nạo hút, thu hẹp âm đạo… mà các dụng cụ y tế chuyên dụng vô trùng cẩn thận chị em sẽ có nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa rất cao do các vi khuẩn theo các dụng cụ y tế tấn công vào bên trong vùng kín. Tình trạng đó nếu không phát hiện và xử lý sớm sức khỏe sinh sản của chị em sẽ bị đe dọa nghiêm trọng đặc biệt là khi các vi khuẩn gây bệnh tấn công sang buồng trứng gây viêm buồng trứng, viêm vòi trứng,…

+ Do viêm nhiễm khu vực lân cận:

Các cơ quan, khu vực xung quanh buồng trứng bị viêm, sẽ manh nha, lây nhiễm viêm sang các phần khác bao gồm viêm buồng trứng.

Dấu hiệu viêm buồng trứng

Dấu hiệu viêm buồng trứng

Dấu hiệu viêm buồng trứng

Bệnh viêm buồng trứng thường là do viêm nhiễm ngược dòng ở các cơ quan sinh sản xung quanh gây ra. Bệnh thường chia làm hai giai đoạn phát triển, mỗi một giai đoạn lại có những dấu hiệu, triệu chứng viêm buồng trứng khác nhau:

Viêm buồng trứng cấp tính

Một số biểu hiện viêm buồng trứng cấp tính như sau:

Rối loạn kinh nguyệt:

Đây là dấu hiệu viêm buồng trứng phổ biến nhất. Buồng trứng bị viêm sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn, cản trở quá trình chín và rụng trứng. Kết quả là nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt, thậm chí kéo dài tình trạng mất kinh, kinh nguyệt bị tắc.

– Sốt và mệt mỏi. Bệnh nhân có thể thấy kèm theo hiện tượng đau bụng, mỏi thắt lưng và vùng hạ vị căng trướng.

– Cảm giác hậu môn ẩm ướt và sưng nóng, khi đi đại tiện sẽ thấy đau.

– Với những bệnh nhân sức khỏe kém hoặc mắc bệnh gan, thận… sẽ thấy đau hai bên xương sườn và ngực phải.

– Chán ăn, rối loạn tiêu hóa, áp lực mệt mỏi,… cũng là một trong những dấu hiệu viêm buồng trứng.

Viêm buồng trứng cấp tính nếu phát hiện kịp thời thì có thể điều trị hiệu quả và triệt để. Nhưng nếu không điều trị hoặc điều trị không đến nơi đến chốn, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

[el598ff6d54bacd]

Triệu chứng viêm buồng trứng mãn tính

Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu dưới đây tức là bệnh nhân đã bước sang giai đoạn mãn tính.

Kinh nguyệt bất thường:

Kinh nguyệt ra nhiều bất thường so với các chu kỳ khác, có màu đen và vón cục to. Đau bụng, vùng chậu trong kỳ kinh là bình thường nhưng ở những người bị viêm buồng trứng mãn tính, những cơn đau này kéo dài và không có dấu hiệu chấm dứt sau khi hết kinh. Đây là triệu chứng viêm buồng trứng mãn tính điển hình nếu thấy những biểu hiện này chị em cần nghĩ ngay tới bệnh viêm buồng trứng mãn tính.

Khí hư bất thường:

Khí hư có sự thay cả về chất, lượng, màu và mùi. Nếu khí hư có mủ và máu thì người bệnh cần đi khám sớm.

– Căng trướng vùng bụng dưới, ấn vào thấy cứng và rất đau.

– Có hiện tượng sút cân kèm theo kém ăn, sốt cao, thậm chí là co giật…

Viêm buồng trứng mãn tính nếu không được điều trị kịp thời, không triệt để có thể biến chứng thành ung thư, gây vô sinh nữ, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong.

[el598ff6d54bacd]

Điều trị viêm buồng trứng

Khi có bất cứ dấu hiệu viêm buồng trứng nào, chị em nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sỹ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán bệnh, từ đó đưa ra phương hướng cùng các phác đồ điều trị phù hợp.

  • Viêm buồng trứng cấp tính thì có thể tiến hành siêu âm, trích dịch mủ, hoặc nuôi cấy dịch để tìm vi khuẩn gây bệnh.
  • Bệnh nhân bị bệnh viêm buồng trứng giai đoạn mãn tính thì cần phải tiến hành soi ổ bụng để chẩn đoán bệnh.

Sau khi đã chẩn đoán đợc nguyên nhân gây bệnh và biết được bệnh ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính thì bác sĩ có thể đưa ra hướng điều trị như sau:

  • Bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ thường được điều trị bằng phương pháp nội khoa thông qua dùng thuốc kháng sinh để điều trị viêm và kháng lại các viêm nhiễm xảy ra ở buồng trứng, kích thích buồng trứng hoạt động bình thường đúng chức năng của nó. Một số loại thuốc điều trị viêm buồng trứng được chỉ định là thuốc Ibuprofen hoặc Acetaminophen.
  • Ngoài ra, bệnh còn được điều trị bằng các phương pháp ngoại khoa thông qua kỹ thuật xâm lấn như sử dụng laser, đốt điện, nhanh chóng tiêu diệt viêm nhiễm và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Lưu ý:

+ Trong quá trình điều trị viêm buồng trứng, để đạt được hiệu quả tối đa, bệnh nhân cần tuân thủ mọi sự chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ, thực hiện chính xác phác đồ điều trị bác sỹ đã đưa ra.

+ Ngoài ra, chị em cũng cần chú ý một số vấn đề trong vệ sinh cá nhân hằng ngày cũng như chế độ ăn uống, luyện tập để góp phần vào hiệu quả điều trị.

[el598ff6d54bacd]

Tác hại của bệnh viêm buồng trứng

+ Viêm buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa hàng đầu gây vô sinh nữ. Nói như vậy bởi 2 lý do như sau:

+ Ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe chị em: các triệu chứng viêm buồng trứng như sốt, đau đớn khiến chị em mệt mỏi, chất lượng cuộc sống suy giảm.

  • Lý do 1: Buồng trứng là cơ quan nuôi dưỡng các nang trứng khi nó bị viêm nhiễm thì các nang trứng rất khó phát triển, có thể khiến trứng không rụng, không thể thụ thai. Hơn nữa viêm nhiễm tại buồng trứng có thể dẫn tới dính buồng trứng, thậm chí là apxe buồng trứng, viêm ống dẫn trứng, tắc vòi trứng, tích nước bên trong ống dẫn trứng hoặc khiến ống dẫn trứng không phóng noãn, trứng và tinh trùng không gặp được nhau gây cản trở cho quá trình thụ tinh gây nên tình trạng vô sinh ở nữ.
  • Lý do 2: Viêm buồng trứng khiến cho dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, môi trường âm đạo thay đổi khiến tinh trùng khó sống trong âm đạo hơn hoặc tinh trùng không thể di chuyển vào để thụ tinh.

+ Viêm nhiễm buồng trứng gây ung thư buồng trứng: Ung thư buồng trứng là bệnh vô cùng nguy hiểm mà một trong những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng chính là viêm buồng trứng. Buồng trứng bị viêm nhiễm lâu ngày, tổn thương nặng, các tế bào buồng trứng biến đổi và dẫn đến ung thư buồng trứng.

Vậy nên, khi mắc bệnh viêm buồng trứng, chị em cần hết sức chú ý thăm khám và tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ để chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Chị em tuyệt đối không nên chủ quan, tới khi bệnh phát triển nặng mới chữa trị, bởi vì khi đó nguy cơ chị em bị vô sinh do bệnh gây ra là rất cao.

Nếu bạn phát hiện ra viêm buồng trứng và triệu chứng của bệnh, bạn nên đến các phòng khám phụ khoa để thăm khám và điều trị ngay, tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Phòng khám đa khoa Đông Phương là một trong những địa chỉ uy tín, được nhiều chị em đánh giá cao với đội ngũ y bác sỹ giỏi, trình độ chuyên môn cao, cùng hệ thống máy móc thiết bị hiện đại giúp bệnh nhân tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí điều trị.

Đến với Đông Phương, chị em sẽ được các bác sỹ thăm khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, sau đó sẽ được chỉ định kỹ thuật can thiệp thích hợp.

Nếu có điều gì thắc mắc, bạn đọc có thể kết nối với các chuyên gia qua đường dây nóng 0989 555 497 hoặc trực tiếp đến địa chỉ 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat