Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Tắc vòi trứng – Thủ phạm hàng đầu gây vô sinh

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh thứ phát ở chị em phụ nữ. Theo các nghiên cứu gần đây, ở Việt Nam, tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng và đang ở mức báo động. Trong đó, bệnh tắc vòi trứng chiếm tỷ lệ khá cao trong các nguyên nhân gây vô sinh. Mong muốn đem đến những kiến thức nhất định để sớm nhận biết căn bệnh này, dưới đây các chuyên gia phòng khám Đông Phương xin chia sẽ một số thông tin cơ bản về triệu chứng tắc vòi trứng, nguyên nhân gây tắc vòi trứng và cách kiểm tra vòi trứng xem có bị tắc không,… để chị em chủ động phòng tránh bệnh.

Tắc vòi trứng là gì?

 

tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh

Vòi trứng đóng vai trò quan trọng trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Vòi trứng nối từ sừng tử cung tới buồng trứng và dài trung bình khoảng 10cm. Vòi trứng có chức năng hỗ trợ trứng trưởng thành từ buồng trứng di chuyển đến tử cung. Nếu lúc di chuyển trứng gặp được tinh trùng thì sẽ xảy ra quá trình thụ tinh. Nếu nữ giới bị viêm tắc vòi trứng thì sự thụ tinh không thể xảy ra.

Vậy hiện tượng tắc vòi trứng ở phụ nữ là gì?

Tắc vòi trứng là hiện tượng teo hẹp, chít nhỏ vòi trứng gây cản trở sự di chuyển của tinh trùng, khiến tinh binh và trứng không gặp được nhau, ngăn cản khả năng thụ thai, nguy hiểm có thể dẫn đến vô sinh nữ.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng 

Theo các chuyên gia phòng khám Đông Phương, nguyên nhân tắc vòi trứng rất là đa dạng, có thể kể đến một số nguyên nhân thường gặp dưới đây:

Do bẩm sinh: Mặc dù rất hiếm nhưng một số chị em sinh ra đa bị thiếu hụt một phần hay toàn bộ vòi trứng.

Do nhiễm khuẩn: Khi nguyên nhân gây tắc vòi trứng là do nhiễm khuẩn thì chủ yếu là do vi khuẩn lậu.

Đã có rất nhiều trường hợp, cổ tử cung bị nhiễm khuẩn lậu nhưng dấu hiệu không rõ rệt khiến chị em không biết. Đến khi tiến triển nặng, viêm nhiễm có xu hướng lân lay ngược lên trên gây hiện tượng chít hẹp hoặc tắc vòi trứng .

Một số trường hợp nhiễm khuẩn khác như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết nặng, nhiễm khuẩn do viêm ruột thừa cũng là nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ.

Do tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không lành mạnh, không an toàn, mầm bệnh có thể theo tinh trùng qua cổ tử cung di chuyển vào tử cung và lây lan lên 2 vòi trứng gây viêm nhiễm và tắc nghẽn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 15% chị em có đời sống tình dục không lành mạnh hoặc có tiền sử mắc khuẩn lậu có các biểu hiện tắc vòi trứng .

Do nạo phá thai thường xuyên hoặc tiến hành các thủ thuật tại tử cung: Cổ tử cung sẽ bài tiết niêm dịch có chữa các enzim để phân hủy và ngăn cản các vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, việc nạo phá thai hay tiến hành thủ thuật ở tử cung (đặt tháo vòng, thắt ống dẫn trứng) sẽ giúp vi khuẩn dễ dàng vượt qua “rào chắn” này và xâm nhập vào cơ thể mà gây bệnh.

Do vệ sinh vùng kín không đảm bảo: Việc vệ sinh vùng kín không đúng cách hoặc “lười” vệ sinh, nhất là những ngày hành kinh hay trước – sau khi quan hệ chính là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và lây nhiễm ngược lên vòi trứng.

Việc nắm bắt và xác định được nguyên nhân tắc vòi trứng có vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm tắc vòi trứng. Điều trị đúng nguyên nhân sẽ nhanh chóng và hiệu quả cao.

Triệu chứng tắc vòi trứng 

tắc vòi trứng

tắc vòi trứng có biểu hiện gì không

Tắc vòi trứng có biểu hiện gì không? Để nhận biết sớm và chẩn đoán bệnh, chị em có thể dựa vào một số triệu chứng tắc vòi trứng sau đây:

Rối loạn kinh nguyệt

Có khá nhiều yếu tố như tâm lý, chế độ dinh dưỡng, rối loạn nội tiết tố hay do một số bệnh lý như viêm nhiễm âm đạo, u xơ tử cung.. có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Trong đó, tắc vòi trứng cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhưng có một vấn đề cần chú ý là kinh nguyệt không đều là dấu hiệu nhận biết của khá nhiều bệnh lý, vì vậy, để kết luận chính xác đó có phải là biểu hiện tắc vòi trứng hay không cần kết hợp với một số dấu hiệu bệnh khác.

Khó chịu vùng bụng

Đa phần phụ nữ tắc vòi trứng đều xuất hiện những dấu hiệu bất thường ở vùng bụng như căng cứng, sưng vùng bụng, đau lưng, kèm theo hiện tượng tiểu rắt, tiểu nhiều hoặc hay kiệt sức…..Vì thế, đây cũng được xem là các triệu chứng tắc vòi trứng. Tuy nhiên, cần chẩn đoán phân biệt với các triệu chứng tương tự khi mắc các bệnh lý như viêm tiết nhiệu, viêm bàng quang…

Khó thụ thai

Đây là dấu hiệu tắc vòi trứng ở phụ nữ đặc trưng nhất. Vòi trứng là cơ quan hỗ trợ trứng đã trưởng thành di chuyển từ buồng trứng tới tử cung tinh trùng sau khi được phóng sẽ bơi từ âm đạo nên tử cung và vòi trứng, trứng và tinh trùng sau khi thụ thai sẽ quay trở về tử cung để làm tổ và phát triển thành thai nhi nên khi vòi trứng bị tắc sẽ tạo ra rào cản ngăn không cho tinh trùng di chuyển vào gặp trứng. Hơn nữa, chu kỳ cũng như ngày rụng trứng thay đổi thất thường khiến khả năng thụ tinh thành công gần như là không có. Do đó đây là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn hàng đầu ở nữ giới. Vì vậy, nếu chị em sinh hoạt tình dục bình thường mà một năm vẫn chưa thụ thai thì nên đi kiểm tra xem có mắc tắc vòi trứng, viêm ống dẫn trứng không.

Một số triệu chứng tắc vòi trứng khác

Một số triệu chứng khác như cảm giác đau khi giao hợp, rối loạn tiêu hóa hay khí hư ra nhiều bất thường…. cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh tắc vòi trứng .

Chị em nên chú ý theo dõi, nếu phát hiện những triệu chứng trên cần đi khám và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để bệnh biến chứng gây vô sinh thứ phát ở chị em phụ nữ.

Các dấu hiệu tắc vòi trứng thường không rõ ràng, nếu không kiểm tra và chiếu chụp cẩn thận thì rất dễ nhầm lẫn dấu hiệu của tắc vòi trứng với một số bệnh lý khác. Do đó, chị em nên chụp cản quang và vòi trứng để chẩn đoán chính xác xem có phải là bị viêm buồng trứng hay không từ đó có phương pháp xử lý kịp thời.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Các bác sỹ phòng khám Đông Phương có thể khẳng định rằng, tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt. Trên thực tế, có đến 60% nữ giới bị tắc một hoặc cả hai vòi trứng vẫn có kinh nguyệt.

Các nang trứng buồng trứng vẫn phát triển bình thường mặc dù vòi trứng bị tắc. Trứng chín rụng vẫn sẽ tuột về buồng tử cung và theo máu kinh đào thải ra ngoài nếu không được thụ tinh. Nguyên do là tắc vòi trứng chỉ ngăn cản tinh trùng lên gặp trứng hoặc trứng đã thụ tinh di chuyển về làm tổ tại buồng tử cung.

Mà một người phụ nữ có 2 ống dẫn trứng và 2 buồng trứng. Nếu chỉ tắc một vòi trứng thì vòi còn lại vẫn hoạt động bình thường, hiện tượng kinh nguyệt vẫn diễn ra và chức năng sinh sản vẫn bình thường.

Tuy nhiên,tắc vòi trứng và viêm vòi trứng vẫn gây những ảnh hưởng nhất định đến chu kỳ kinh nguyệt, nằm ở 40% nữ giới còn lại.

Tắc vòi trứng dẫn đến tổn thương chức năng buồng trứng, khiến chu kỳ kinh bị rối loạn như là lượng kinh nguyệt ra thất thường, rong kinh, chậm kinh, thậm chí mất kinh, vô kinh…. Và những hiện tượng này đều có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Mặc dù tắc vòi trứng vẫn có kinh nhưng khi thấy kỳ kinh của mình bất thường, chị em cần hết sức cảnh giác do đây có thể là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

[el598ff6d54bacd]

Tắc vòi trứng biến chứng gây vô sinh

Theo một số thống kê, tắc vòi trứng chiếm đến 48% nguyên nhân gây ra mang thai ngoài tử cung và 20% nguyên nhân gây vô sinh.

Như đã biết, ống dẫn trứng như một đường dẫn giúp trứng và tinh trùng gặp nhau. Nếu con đường này bị tắc, “cuộc gặp gỡ” giữa trứng và tinh trùng sẽ bị cản trở, ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh.

Hoặc trứng đã được thụ tinh mà ống hẹp quá nên không di chuyển về buồng tử cung làm tổ được mà cứ “nằm yên” ở ống dẫn trứng, gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Nhưng vòi trứng không thể giãn nở theo kích thước của thai nhi. Khi thai lớn lên dễ dẫn đến trường hợp vỡ vòi trứng, không xử lý kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của người phụ nữ.

Nếu chỉ tắc một vòi thì còn may mắn vì một trong 2 ống vẫn hoạt động bình thường, vẫn còn khả năng thụ thai. Nhưng lỡ chẳng may tắc cả hai ông thì chắc chắn bị vô sinh – hiếm muộn.

Hơn nữa, viêm tắc vòi trứng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, chu kỳ kinh và cơ chế rụng trứng cũng vì thế bị rối loạn, chị em khó mà phán đoán chính xác ngày rụng trứng, khiến tỷ lệ thụ thai thành công gần như bằng 0.

Đây là lý do mà tắc vòi trứng trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh.

Vì vậy, khi phát hiện mình có những biểu hiện của tắc vòi trứng (như đã nêu ở trên), chị em nên nhanh chóng đi khám, xét nghiệm sàng lọc để xác định bệnh. Nếu đúng là mắc bệnh thì cần có hướng xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe cũng như thiên chức của mình.

Cách kiểm tra vòi trứng có bị tắc không?

Muốn kiểm tra bệnh tắc vòi trứng có thể áp dụng một số biện pháp như:

* Cách thứ nhất: Tự kiểm tra vòi trứng tại nhà

+ Kiểm tra chu kỳ kinh nguyệt: Những bất thường của kỳ kinh như thay đổi tính chất máu kinh, chu kỳ kinh không đều…. có thể là dấu hiệu cảnh báo tắc nghẽn vòi trứng.

+ Căng tức bụng dưới: Những cơn đau tức vùng bụng dưới âm ỉ hoặc dữ dội, nặng hơn trong những ngày hành kinh có thể là báo hiệu một căn bệnh phụ khoa nào đó, trong đó có tắc vòi trứng.

+ Một số triệu chứng khác: Ngoài ra, những triệu chứng khác như đau khi quan hệ, ra nhiều khí hư bất thường ….. cũng cảnh báo cơ quan sinh dục đã gặp phải rắc rối nào đó, có thể là dấu hiệu tắc vòi trứng .

* Cách thứ hai: Chụp cản quang tử cung và vòi trứng để kiểm tra vòi trứng

Đây là phương pháp sử dụng tia X-quang để kiểm tra vòi trứng về hình dáng kích thước. Thời điểm chụp cản quang tốt nhất là sau 2-3 ngày khi nữ giới vừa sạch kinh, kết hợp với khám phụ khoa. Tuy nhiên, việc kiểm tra vòi trứng bằng chụp cản quang vẫn tồn tại nhiều vấn đề như gây nhiễm xạ (do tử cung tiếp xúc với tia X), gây choáng và ngất, có thể gây xuất huyết sau khi chụp 1-2 ngày sau.

Nguy hiểm hơn có thể gây nhiễm trùng tử cung. Và phương pháp này chống chỉ định với các bà bầu vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

* Cách thứ ba: Siêu âm đầu dò

Đây là kỹ thuật chuyên sâu, có thể đánh giá những bất thường ở tử cung, buồng trứng và các cơ quan tiểu khung, trong đó có bệnh viêm tắc vòi trứng . Nhưng, siêu âm đầu dò không được áp dụng cho những nữ giới bất thường hoặc dị dạng cơ quan sinh dục, chỉ áp dụng với những người đã từng quan hệ tình dục.

[el598ff6d54bacd]

Tắc vòi trứng có điều trị được không?

Nếu không may bị tắc vòi trứng thì chị em không nên quá lo lắng vì bệnh có thể chữa khỏi được.Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa tắc vòi trứng như: phương pháp thông ống dẫn trứng với sự can thiệp của tia X, chữa tắc vòi trứng bằng phương pháp bơm hơi, điều trị bằng thuốc Đông y, điều trị bằng vật lý trị liệu vi ba…Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh và mức độ mong muốn mang thai sau này mà chị em được áp dụng phương pháp khác nhau:

Nếu vòi trứng tắc ở mức độ nhẹ và vòi dính ít còn di động thì bác sĩ sẽ kiểm tra và thông tắc vòi trứng. Thông vòi trứng có 2 cách:

Chữa tắc bằng bơm hơi

Nguyên tắc của bơm hơi là để thông vòi trứng, áp dụng đối với các chị em chỉ bị hẹp một đoạn ngắn.

Hiệu quả bơm hơi thông vòi trứng phụ thuộc vào chị em có triệu chứng tắc vòi trứng nhiều hay ít, nguyên nhân gây tắc vòi trứng , thời gian bị tắc vòi trứng lâu chưa.

Phương pháp ít sử dụng hơn và có hạn chế là mang lại hiệu quả không cao và có thể gây biến chứng cho bệnh nhân. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 20-40%.

Chữa tắc vòi trứng bằng cách tiểu phẫu nội soi ống dẫn trứng

Những chị em bị tắc ống dẫn trứng đoạn gần thành tử cung, có khoảng 10-25 % chị em bị mắc bệnh này trong tổng số người bị bệnh về ống dẫn trứng. Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ thông ống dẫn trứng bằng đặt bộ tiểu phẫu nội sọi vào trong buồng tử cung, tiếp theo dùng một dụng cụ y tế đưa vào lỗ ống dẫn trứng để loại bỏ những mẩu mô vụn và tách các chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Thông tắc vòi trứng bằng nội soi ống dẫn trứng đạt hiệu quả cao lên tới 85%.

Vòi trứng bị tắc hoàn toàn, bác sỹ sẽ đưa ra yêu cầu kẹp đốt hoặc cắt vòi trứng để giảm nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Trong trường hợp phải cắt cả hai vòi trứng, chị em có thể suy nghĩ đến việc mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Trên đây là những chia sẽ của phòng khám phụ khoa Đông Phương về bệnh tắc vòi trứng . Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0989 555 497 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ trực tuyến” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Đông Phương. Hoặc đến khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Đông Phương 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Đông Phương sẵn sàng phục vụ bất cứ khi nào bạn cần!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat