Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Chia sẻ kinh nghiệm uống thuốc phá thai

Kinh nghiệm uống thuốc phá thai là điều rất nhiều chị em muốn tìm hiểu khi lỡ mang thai ngoài ý muốn. Điều này sẽ được các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Đông Phương chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thế nào là phá thai bằng thuốc?

Chia sẻ kinh nghiệm uống thuốc phá thai

Chia sẻ kinh nghiệm uống thuốc phá thai

Thực hiện phá thai bằng thuốc là một cách phá thai nội khoa an toàn, nhờ vào thuốc để đình chỉ thai kì trong tử cung đồng thời gây sảy thai cho thai kì. Sau khi uống thuốc, sự phát triển của thai nhi sẽ bị chấm dứt sau đó tử cung được kích thích co bóp để đẩy thai ra ngoài giống như hiện tượng sảy thai bình thường.

Phương pháp phá thai bằng thuốc được áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi ở tuyến huyện hoặc dưới 8 tuần tuổi ở tuyến tỉnh và dưới 9 tuần tuổi đối với tuyến trung ương. Dù thai có độ tuổi bao nhiêu thì việc uống thuốc nhất thiết phải có sự hướng dẫn, theo dõi và giám sát của các bác sĩ tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Kinh nghiệm uống thuốc phá thai cần lưu ý

Hiện nay có hai loại thuốc được sử dụng trong phá thai là Misoprostol và Mifepristone. Kinh nghiệm uống thuốc phá thai được các chị em chia sẻ rằng, trước khi dùng thuốc chị em cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn dùng thuốc cho phù hợp với tình trạng sức khỏe và độ tuổi của thai nhi. Việc làm này cũng giúp thai phụ hiểu rõ quy trình dùng thuốc cũng như các dấu hiệu báo động sảy thai, sự diễn ra của hiện tượng sảy thai và có những kiến thức ngừa thai cần thiết để không quá lo lắng khi xảy ra sự cố. Chị em cũng cần tuân thủ đúng lịch tái khám theo đúng hẹn và cần phải có kế hoạch ngừa thai hiệu quả để tránh tình trạng phải phá thai nhiều lần sau đó.

Quy trình phá thai bằng thuốc bao gồm:

– Khám sức khỏe và làm những xét nghiệm cần thiết cho việc phá thai bằng thuốc diễn ra an toàn, đây là một trong những khoản tính vào chi phí phá thai

– Uống 1 viên thuốc phá thai mà bác sĩ chỉ đinh. Viên thuốc này khiến bạn không thấy hiện tượng bất thường nào (trừ một số trường hợp bị ra máu âm đạo), sau đó bạn được về nhà. Tác dụng của thuốc trong lần uống này nhằm giúp thai bị làm bong ra khỏi niêm mạc tử cung.

[el598ff6d54bacd]

– Sau 48h uống viên thuốc đầu tiên, bệnh nhân quay lại cơ sở y tế đã thực hiện uống thuốc lần 1 và được bác sĩ cho uống tiếp 2 viên thuốc phá thai tiếp theo. Sau khi uống thuốc 30 phút đến 4h tùy từng người, bạn sẽ thấy máu chảy nhiều ở âm đạo, bụng dưới đau nhẹ và lượng máu ra nhiều, vón cục như khi ra máu kinh. Điều này xảy ra trong suốt 10 ngày và cũng có thể lâu hơn. Đây chính là quá trình co bóp và tống thai.

Sau khi uống thuốc lần 2, người bệnh cần ở lại cơ sở y tế khoảng 4 giờ để theo dõi huyết áp, mạch, tình trạng toàn thân. Người bệnh có thể sẽ cần uống thêm thuốc giảm đau paracetamol hoặc ibuprofen.

– 14 ngày sau khi uống thuốc lần 2 người bệnh cần quay lại cơ sở y tế thực hiện phá thai bằng thuốc để siêu âm kiểm tra xem đã thành công chưa. Trong trường hợp sảy thai hoàn toàn không rong huyết người bệnh cần sử dụng ngay các biện pháp tránh thai thích hợp như uống thuốc tránh thai, mũ tử cung, dùng bao cao su, màng ngăn âm đạo… Khi thai đã sảy và còn ra máu thì cần tiếp tục theo dõi. Nếu thai vẫn tiếp tục phát triển thì cần phải can thiệp bằng phương pháp khác như nạo, hút thai.

Chia sẻ kinh nghiệm uống thuốc phá thai – ưu, nhược điểm

Ưu - Nhược điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc

Ưu – Nhược điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc

Khi đã lựa chọn phương pháp phá thai bằng thuốc thì chia sẻ về kinh nghiệm uống thuốc phá thai, các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Đông Phương khuyên bạn nên biết tới những ưu – nhược điểm của phương pháp này:

Ưu điểm của phá thai bằng thuốc

Biện pháp này không can thiệp bằng ngoại khoa nên ít dẫn đến các tai biến như nhiễm trùng, thủng tử cung, chảy máu tử cung, biến chứng vô sinh về sau… Bên cạnh đó, cách làm này còn ít gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ, tiện lợi, độ an toàn cao, dễ sử dụng và kín đáo.

Nhược điểm của phá thai bằng thuốc

Nhiều chị em bị dị ứng với thuốc nên có thể bị mẩn ngứa, nổi mề đay, nếu nặng có thể gây khó thở, tụt huyết áp, choáng. Nhiều trường hợp còn có thể bị sót thai hoặc sót nhau bắt buộc phải can thiệp bằng hút buồng tử cung, một số trường hợp khác có thể bị chảy máu kéo dài và đau bụng nhiều suốt quá trình sảy thai.

Chuyên gia khuyên bạn

Sau khi phá thai bằng thuốc chị em nên thay băng vệ sinh thường xuyên như đang trong chu kỳ kinh nguyệt và tắm rửa bình thường. Thêm vào đó, chị em cũng cần tuân thủ lịch khám lại của bác sĩ để đảm bảo chắc chắn không có tình trạng sót thai hay sót nhau thai.

Chị em có thể có thai trong vòng 4 tuần sau đó nếu có quan hệ tình dục và không dùng biện pháp tránh thai nên tốt nhất chị em cần kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn liên tiếp. Khi cần được hỗ trợ y tế hay cần được tư vấn phá thai chia sẻ kinh nghiệm uống thuốc phá thai, chị em có thể liên hệ trực tuyến theo số 0989 555 497 với chuyên gia của phòng khám Đông Phương (497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội), chúng tôi luôn sẵn lòng chia sẻ cùng chị em những thông tin hữu ích, cần thiết cho sức khỏe.

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat