Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Phá thai ngoại khoa là gì và quy trình phá thai ngoại khoa

Phá thai ngoại khoa là gì là băn khoăn của rất nhiều thai phụ vì không phải ai cũng biết đến thuật ngữ này. Thực tế, đây chỉ là một trong những phương pháp phá thai an toàn đang được thực hiện phổ biến hiện nay. Vậy quy trình phá thai ngoại khoa như thế nào? Cùng tìm hiểu về điều này qua những thông tin được các chuyên gia phòng khám phụ khoa Đông phương chia sẻ dưới đây.

Phá thai ngoại khoa là gì?

Phá thai ngoại khoa là gì?

Phá thai ngoại khoa là gì?

Khác với phá thai nội khoa là chỉ sử dụng thuốc để đình chỉ thai nghén. Phá thai ngoại khoa là việc thực hiện các biện pháp phá thai có can thiệp bằng những phương tiện máy móc hiện đại để can thiệp vào bên trong tử cung nhằm giúp loại bỏ thai ra khỏi cơ thể thai phụ với mục đích đình chỉ thai nghén. Các biện pháp phá thai ngoại khoa thông dụng gồm có hút thai, nạo thai, nong gắp thai.

Các phương pháp phá thai ngoại khoa

Khi  khoatìm hiểu phá thai ngoại là gì chị em cũng nên biết đến thời điểm tiến hành và các phương pháp phá thai ngoại khoa. Chuyên gia sản phụ khoa của phòng khám Đông Phương chia sẻ, thời điểm tốt nhất để thực hiện các biện pháp phá thai ngoại khoa là khi thai nhi được khoảng 35 – 45 ngày tuổi vì lúc ấy can thiệp phá thai diễn ra nhanh, thai phụ cũng nhanh hồi phục hơn. Nếu tiến hành phá thai quá sớm hay quá muộn đều không tốt vì nếu quá sớm thì có thể dẫn đến hút sót và phải can thiệp thêm một lần nữa; nếu quá muộn, nhất là khi thai đã hình thành các tổ chức như xương, chân, tay… thì khi can thiệp phá thai ngoại khoa có thể gây tổn thương đến cấu tạo của tử cung cũng như cổ tử cung, không tốt cho sức khỏe sinh sản về sau của thai phụ.

Các phương pháp phá thai ngoại khoa hiện đang được nhiều cơ sở y tế áp dụng và được đánh giá cao về mức độ an toàn bao gồm nạo hút thai và nong gắp thai:

Nạo hút thai

Phương pháp phá thai ngoại khoa này được áp dụng cho các trường hợp phá thai 2 tháng – 3 tháng tuổi( 8 – 12 tuần) và được thực hiện bằng cách sử dụng ống hút chân không chuyên dụng để hút thai ra ngoài.

Nong gắp thai

Áp dụng cho trường hợp thai phá thai 13 tuần tuổi – 18 tuần tuổi bằng cách dùng các thiết bị và dụng cụ y tế chuyên dụng để nong bào thai trong buồng tử cung rồi gắp thai ra ngoài.

Các phương pháp phá thai ngoại khoa này chỉ an toàn và quy trình phá thai ngoại khoa được thực hiện đúng khi tiến hành tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện kỹ thuật y tế, phòng thủ thuật tuyệt đối vô trùng và người thực hiện thủ thuật phải là các bác sĩ được đào tạo có trình độ chuyên môn cao và có đủ kỹ năng.

[el598ff6d54bacd]

Ưu điểm của phá thai ngoại khoa là gì?

Khi thực hiện phá thai ngoại khoa tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có đầy đủ thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sỹ có chuyên môn trình độ cao, điều kiện vô trùng đạt tiêu chuẩn đồng thời chị em tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa thì ưu điểm của các phương pháp ngoại khoa sẽ đạt được:

­ Không đau, an toàn, nhanh chóng

Là một trong những phương pháp phá thai không đau. Trước khi tiến hành thủ thuật phá thai ngoại khoa chị em sẽ được tiêm thuốc gây tê hoặc gây mê nên suốt quá trình tiến hành thủ thật thai phụ sẽ không thấy đau đớn. Thêm vào đó, quá trình phá thai được sử dụng những kỹ thuật y tế tiên tiến hiện đại nên sẽ diễn ra an toàn và nhanh chóng, thai phụ không bị mất máu hay tụt huyết áp.

­ Hiệu quả cao

Thực tế cho thấy phá thai ngoại khoa cho hiệu quả cao hơn 99% và hầu như không có trường hợp phá thai ngoại khoa nào phải thực hiện lại.

­ Ít xảy ra biến chứng sau phá thai

Do dùng các kỹ thuật y tế hiện đại và được thực hiện bởi đội ngũ bác sỹ có tay nghề trong điều kiện vô trùng.

Quy trình phá thai ngoại khoa

Quy trình phá thai ngoại khoa

Quy trình phá thai ngoại khoa

Tại phòng khám Đông Phương, các bác sĩ tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình phá thai ngoại khoa qua các bước:

Bước 1: Kiểm tra toàn thân, khám vùng xương chậu, kiểm tra âm đạo

Bác sĩ sẽ thực hiện những kiểm tra cần thiết để biết được tình hình sức khỏe của thai phụ trong đó quan trọng nhất là khám âm đạo để để giúp chị em phát hiện xem thai phụ có mắc một số bệnh viêm nhiễm nào không.

Nếu phát hiện có viêm nhiễm phụ khoa, thai phụ sẽ được điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa trước khi phá thai nhằm đề phòng những biến chứng viêm nhiễm sau phá thai.

Bước 2: Thực hiện siêu âm và làm những xét nghiệm cần thiết

Thai phụ sẽ được yêu cầu làm một số xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu… để ảm bảo cho việc phá thai diễn ra an toàn, thuận lợi. Bên cạnh đó, thai phụ cũng sẽ được siêu âm để đảm bảo chắc chắn rằng thai nhi ở trong tử cung chứ không phải mang thai ngoài tử cung đồng thời xác định tuổi thai để đưa ra các phương pháp phá thai an toàn thích hợp.

Bước 3: Thông báo kết quả thăm khám, xét nghiệm và tư vấn phương pháp phá thai an toàn

Thông qua kết quả của các xét nghiệm và tình trạng sức khỏe của thai phụ bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phá thai phù hợp nhất với từng thai phụ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bước 4: Thực hiện phá thai ngoại khoa và căn dặn tái khám

Thai phụ sẽ đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp phá thai ngoại khoa, bác sĩ tiến hành thủ thuật phá thai ngoại khoa và căn dặn chị em cách chăm sóc sức khỏe sau thủ thuật, những kiêng khem cần thiết và hẹn lịch tái khám để kiểm tra mức độ thành công của thủ thuật.

Những chia sẻ trên đây chỉ mang tính tham khảo, nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn phá thai ngoại khoa là gì và quy trình phá thai ngoại khoa tiến hành như thế nào, thai phụ có thể trực tiếp đến phòng khám Đông Phương ( 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội) để được thăm khám và tư vấn phá thai phù hợp. Bạn có thể liên hệ theo số 0989 555 497 các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp.

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat