Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì để nhanh khỏi?

Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì là băn khoăn của đa số nữ giới khi có chu kỳ kinh nguyệt không đều vì kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai của chị em nên các chị đều rất lo lắng. Thời gian gần đây phòng khám phụ khoa Đông Phương chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề kinh nguyệt không đều uống thuốc gì và các loại thuốc chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả.

Tôi năm nay 24 tuổi, trước đây kinh nguyệt của tôi rất đều đặn. Thế nhưng thời gian gần đây không hiểu sao kinh nguyệt của tôi khá là thất thường. Chu kì kinh có lúc chênh lệch lên tới 10 ngày khiến tôi rất sợ. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi biết kinh nguyệt không đều uống thuốc gì được không ạ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

( Nguyễn Liễu – Thái Bình)

Chào bác sĩ Đông Phương. Em năm nay 23 tuổi và đã có gia đình nhưng chưa sinh con. Gần 1 năm nay em mắc chứng kinh nguyệt không đều. Tìm hiểu qua mạng em biết được rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh thời gian dài có thể gây nên vô sinh. Do chưa sinh con nên e vô cùng lo lắng. Bác sỹ cho em hỏi chứng kinh nguyệt không đều uống thuốc gì được ạ?

(Vũ Anh – Quốc Oai, Hà Nội)

Kinh nguyệt không đều là gì?

Bị kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?

Bị kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?

Mỗi ngày phòng khám phụ khoa Đông Phương nhận được rất nhiều những câu hỏi như trên. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc trị kinh nguyệt không đều, từ thuốc tây đến thuốc nam, thuốc bắc…. Tuy nhiên việc sử dụng như thế nào, liều lượng cũng như thời gian sử dụng ra sao phải có sự hướng dẫn, chỉ định từ các bác sỹ chuyên môn, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc vì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe thậm chí tính mạng của người bệnh..

Kinh nguyệt bắt đầu ở những bạn nữ từ độ tuổi 12 -16 và thường kết thúc ở độ tuổi 45 – 50. Và vì nhiều nguyên nhân mà chị em sẽ phải đối mặt với chứng rối loạn kinh nguyệt cùng sự thất thường về chu kỳ kinh, lượng máu hành kinh hay hiện tượng rong kinh….. Tất cả những điều này đều khiến chị em mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như sức khỏe sinh sản của chị em.

Những trường hợp được cho là mắc chứng kinh không đều

Chu kỳ kinh ngắn và kỳ kinh kéo dài: Ngày kinh có thể kéo dài hơn 7 ngày (gọi là kỳ kinh kéo dài – rong kinh) và chu kỳ kinh ít hơn 21 ngày (chu kỳ kinh ngắn).

Xuất huyết không theo quy luật: Không có bất cứ tính quy luật nào về chu kỳ kinh nguyệt hay lượng kinh (lúc nhiều, lúc ít). Thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể chỉ kéo dài vài ngày mà cũng có thể dài đến vài tháng.

Xuất huyết giữa kỳ kinh: Trong những ngày nằm trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ, chị em thường bị xuất huyết (không nhiều).

Kinh nguyệt thưa, ít: Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt ở từ 36 ngày đến 6 tháng là kinh nguyệt thưa. Kinh nguyệt ít là trường hợp thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, phải dùng rất ít thậm chí không cần dùng băng vệ sinh.

Vô kinh: Chị em không có kinh nguyệt từ 6 tháng trở lên.

Vậy khi có hiện tượng kinh nguyệt không đều uống thuốc gì để kinh nguyệt mau chóng điều hòa trở lại.

Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?

Khi bị kinh nguyệt không đều, chị em có thể tham khảo sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh kinh nguyệt không đều như sau:

Thuốc tránh thai

Trong trường hợp mắc kinh nguyệt không đều chị em luôn thắc mắc kinh nguyệt không đều uống thuốc gì? và nhiều người nghĩ ngay tới thuốc tránh thai. Loại thuốc này được sử dụng như một biện pháp tránh thai an toàn với những trường hợp chị em chưa muốn có con.

Các loại thuốc này có liên quan đến nội tiết tố, vì vậy việc sử dụng thuốc tránh thai còn có tác dụng điều trị khá hiệu quả tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bên cạnh tác dụng tránh thai an toàn.

Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng thuốc tránh thai như một loại thuốc kinh nguyệt không đều, chị em cần tham khảo kỹ càng ý kiến của các chuyên gia về loại thuốc, liều lượng cũng như những tác dụng phụ (nếu có).

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà chị em có thể chỉ sử dụng một loại thuốc tránh thai chứa nội tiết tố hoặc kết hợp 2 loại để điều trị tình trạng rối loạn của mình dưới sự chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa.

Sử dụng thuốc nam

Xung quanh ta có rất nhiều loại thuốc nam có công dụng rất hữu nghiệm điều trị kinh nguyệt không đều như ngải cứu, ích mẫu, rau mùi, hạt thì là…

Chị em có thể uống nước ép rau mùi để điều hòa hormone, chữa rối loạn kinh nguyệt.

Hoặc chị em có thể phơi khô ích mẫu hoặc ngải cứu rồi sắc nước để uống mỗi ngày cũng có tác dụng điều trị hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Thuốc đông y trị kinh nguyệt không đều

Thuốc đông y trị kinh nguyệt không đều

Sử dụng thuốc bắc

Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì? Ngoài ra, chị em có thể sử dụng thuốc bắc để điều trị bền vững hơn. Loại thuốc chữa kinh nguyệt không đều này được bán tại hầu hết các tiệm thuốc đông y như cao ích mẫu, nhị trần thang kết hợp tiêu dao trần, cốm kinh nguyệt…. đều có tác dụng điều hòa kinh nguyệt.

Dưới đây là một số bài thuốc trị kinh nguyệt không đều hiệu quả. Đông y chia kinh nguyệt không đều thành 3 thể thể huyết nhiệt, can uất, huyết ứ sử dụng các bài thuốc đặc trị khác nhau:

Huyết nhiệt: Thường có biểu hiện kinh nguyệt ra trước kỳ kinh có màu sắc đỏ tươi, hay đỏ sẫm, lượng kinh nhiều, không có máu cục, cơ thể hay bị choáng váng, tâm phiền nhiệt, khát nước; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch sác.

Bài thuốc: Đan bì, Địa cốt bì, Bạch thược, Bạch linh, Thạch cao mỗi loại 12 g; Sinh địa 16 g; Đào nhân, Hồng hoa mỗi loại 8 g; Hoàng cầm, Hoàng bá mỗi thứ 10 g,

Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang chia làm 3 lần uống.

Can uất: Kinh nguyệt ra trước kỳ, màu sắc kinh đỏ tươi hay đỏ sẫm, đôi khi lẫn máu cục, lượng kinh nhiều, ít không nhất định, ngực sườn có cảm giác đầy tức, hoặc đau hai bên mạng sườn, bụng trướng trước khi hành kinh, cảm thấy choáng váng. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi màu vàng. Mạch huyền sác.

Bài thuốc: Bạch thược, Bạch linh, Bạch truật, Đương quy mỗi vị 12 g; Sài hồ, Đan bì mỗi vị 10 g, Bạc hà, Đào nhân, Hồng hoa mỗi vị 8 g; Hoàng cầm, Hương phụ mỗi loại 10 g; Cam thảo 6 g. Sắc mỗi ngày 1 thang chia làm 3 lần uống.

Huyết ứ: Kinh nguyệt ra trước kỳ, có khi một tháng 2 kỳ kinh, mỗi kỳ kinh vài ngày, màu sắc kinh đỏ tươi, hay đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng kinh ít, hay bị đau bụng vùng thiểu phúc trước khi hành kinh, cơ thể mệt mỏi; chất lưỡi đỏ, có thể có các nốt tím trên lưỡi. Mạch tế sắc.

Bài thuốc: Xuyên khung, Xuyên quy, Bạch thược mỗi vị 12 g; Sinh địa 16 g; Cam thảo 6 g; Đào Nhân, Hồng hoa mỗi vị 8 g; Hương phụ 10 g; Ô dược 12 g; Huyền hồ sách 8 g.

Cách dùng: Ngày sắc 1 thang, chia đều uống 3 lần mỗi ngày.

Kết hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống bên cạnh uống thuốc

Bên cạnh việc uống các loại thuốc tây, thuốc bắc, thuốc nam, chị em cũng cần duy trì một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh và đầy đủ, đồng thời giữ tinh thần luôn thoải mái vui vẻ để giúp nội tiết tố trong cơ thể ổn định dần dần.

Không nên ép bản thân tăng hay giảm cân không lành mạnh. Nên cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ hằng ngày.

Đặc biệt nên bổ sung những thực phẩm có tác dụng điều hòa kinh nguyệt vào khẩu phần ăn như gừng, quế, nho, sữa, mướp đắng, đu đủ chín, nghệ vàng…..

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa kinh nguyệt không đều

Uống thuốc chữa kinh nguyệt không đều cần chú ý gì?

Uống thuốc chữa kinh nguyệt không đều cần chú ý gì?

Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa Đông Phương, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều nhưng chủ yếu vẫn là tâm sinh lý và bệnh lý.

Nếu là nguyên nhân bệnh lý thì phải uống thuốc là đúng rồi nhưng nếu nguyên nhân là do tâm sinh lý thì việc đầu tiên cần làm là điều trị tâm lý. Tâm lý cân bằng biết đâu kinh nguyệt cũng sẽ cân bằng. Nói chung, không phải cứ rối loạn kinh nguyệt là phải uống thuốc chữa kinh nguyệt không đều giống như suy nghĩ của nhiều chị em.

Hơn nữa, khá nhiều chị em đều mắc phải một sai lầm vô cùng nguyên trọng là tự mua thuốc về điều trị mà chưa xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì. Thậm chí còn truyền tai nhau những loại thuốc điều hòa kinh nguyệt mà không biết rằng nó có phù hợp với mình không.

Chính vì vậy, khi chu kỳ kinh nguyệt thất thường không đều thì chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều rồi mới có hướng điều trị phù hợp nhất.

Và để đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn, chị em cần phải tuân thủ các nguyên tắc điều trị dưới sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cũng như có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để hạn chế áp lực, căng thẳng.

Hiện nay, thuốc chữa kinh nguyệt không đều không phải là ít về chủng loại, nguồn gốc, mẫu mã… và được bày bán rất nhiều. Tuy nhiên, tốt nhất thì chị em vẫn cần tham khảo ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa. Vì dù là những thuốc được bào chế từ dược liệu tự nhiên vẫn sẽ có những tác dụng phụ hoặc chống chỉ định nhất định, không phải ai cũng có thể sử dụng.

Cuối cùng, nếu trường hợp hiện tượng kinh nguyệt không đều xuất phát từ nguyên nhân là do các bệnh lý phụ khoa gây ra thì phải được điều trị bằng các phương pháp của y học hiện đại, cụ thể dưới sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Phụ thuộc vào từng trường hợp nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ bệnh phát triển nặng nhẹ mà bác sỹ có thể chỉ định dùng thuốc điều trị nội khoa, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật…..

Là một người phụ nữ, ai cũng đều lo lắng cho tình trạng kinh nguyệt của bản thân. Vì vậy mà kinh nguyệt không đều uống thuốc gì là câu hỏi mà hầu như chị em nào bị rối loạn kinh nguyệt đều thắc mắc.

Hy vọng những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Đông Phương (497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội) trên đây có thể giúp chị em nắm bắt và hiểu rõ hơn về kinh nguyệt không đều cũng như cách chữa nội khoa tình trạng này.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ hotline 0983 000 497 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat