Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh lý lây qua đường tình dục gồm: HIV/AIDS, bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh Chlamydia, mụn rộp vùng sinh dục, u nhú ở người (HPV),  sùi mào gà, viêm gan B… là các bệnh lây truyền qua đường tình dục không an toàn.

Bệnh lý lây qua đường tình dục là gì?

Bệnh lây qua đường tình dục là tình trạng nhiễm khuẩn lây truyền từ người này sang người khác trong quá trình quan hệ tình dục.

Quan hệ sớm sau phá thai có sao không?
Quan hệ sớm sau phá thai có sao không?

Theo thống kê, hiện có khoảng hơn hai chục loại bệnh khác nhau thuộc nhóm bệnh lây qua đường tình dục. Đa phần các bệnh lý lây qua đường tình dục (trừ HIV/AIDS) đều có thể điều trị. Phòng ngừa một cách hữu hiệu nếu được phát hiện sớm.

 HIV/AIDS, bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh Chlamydia, mụn rộp vùng sinh dục, u nhú ở người (HPV),  sùi mào gà, viêm gan B… là các bệnh lây truyền qua đường tình dục không an toàn.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

      – Các bệnh tình dục thường xảy ra ở nam là: HIV/AIDS, bệnh lậu, bệnh Chlamydia, mụn rộp vùng sinh dục, u nhú ở người (HPV), bệnh giang mai…

     – Bệnh tình dục thường xảy ra ở nữ: Bệnh Chlamydia, bệnh lậu, bệnh giang mai, sưng tuyến limpha, sưng rãnh đùi bụng, mụn rộp vùng sinh dục, HIV/AIDS…

Đây là các bệnh dễ lây lan, thời gian ủ bệnh dài khó phát hiện bằng cảm quan thông thường. Muốn xác định mình có mắc bệnh hay không cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết và có hướng điều trị phù hợp nếu kết quả dương tính.

Nguyên nhân lây nhiễm các bệnh truyền qua đường tình dục

     – Không thực hiện tốt các biện pháp an toàn tình dục (không dùng bao cao su, vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần quan hệ…)

    – Quan hệ tình dục với nhiều người.

    – Mẹ truyền cho con khi có thai, khi cho con bú.

    – Sử dụng các dụng cụ tiêm không được vô trùng.

    – Quan hệ với gái mại dâm.

    – Bị nhiễm thông qua vết thương hở, tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của người bị bệnh

Đường lây truyền của các bệnh lây qua đường tình dục:

    – Quan hệ tình dục: Đây là con đường lây nhiễm chính. Bệnh lây qua đường âm đạo, đường hậu môn hoặc đường miệng trong khi quan hệ tình dục (nam giới không sử dụng bao cao su).

    – Đường máu: Hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục đều có thể lây lan qua đường máu. Cụ thể, bệnh có thể lây qua đường truyền máu bị nhiễm bệnh, dùng chung bơm kim tiêm hoặc các dụng cụ dùng để cắt, tỉa, xuyên chích qua da với người bị bệnh…

     – Lây từ mẹ sang con.

     – Việc tiếp xúc trực tiếp với vết lở loét trên da của người bệnh như giang mai, mụn rộp sinh dục…

 

Cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

     Các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu bạn có ý thức bảo vệ chính mình và có những kiến thức cơ bản về sức khỏe tình dục. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục:

    – Chung thủy, một vợ một chồng. Không quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người đặc biệt là với gái mại dâm.

    – Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục.

    – Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ trước và sau mỗi lần quan hệ.

    – Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

    – Không sử dụng ma túy

     – Hạn chế đồ uống có nồng độ cồn.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn đọc giải đáp về NHỮNG CĂN BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng 0983 000 497 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để có thể nhận được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Đông Phương.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat