Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Nguyên nhân đau bụng kinh ở nữ giới

90%  bạn gái đến kỳ kinh nguyệt đều phải chịu đựng những cơn đau bụng kinh, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân đau bụng kinh là gì. Chị em có bao giờ tự hỏi: Tại sao có kinh lại bị đau bụng? Tại sao khi mình đến ngày thì thấy rất đau mà người khác lại khá nhẹ nhàng? Dưới đâu, các chuyên gia sẽ lỹ giải nguyên nhân dẫn đến đau bụng khi có kinh.

nguyên nhân đau bụng kinh

Tại sao đau bụng khi có kinh?

Như chúng ta đã biết chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng bình thường ở mọi nữ giới, hàng tháng nó đều diễn ra để chuẩn bị cho sự mang thai. Một kỳ kinh bình thường kéo dài 28-30 ngày. Vào thời điểm đầu kỳ kinh, trong tử cung có một lớp mô mềm hình thành nó chứa rất nhiều máu để chuẩn bị cho sự rụng trứng. Trứng được thụ tinh thì người phụ nữ mang thai và phát triển thành một đứa trẻ. Trứng không được thụ tinh thì lớp mô mềm sẽ bị bong ra. Đây là chu kỳ kinh nguyệt. Lớp mô mềm bong ra thì tử cung co bóp đẩy nó ra ngoài, tử cung co bóp là nguyên nhân đau bụng khi có kinh.

Đau bụng kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường khi “đến ngày” và thường gặp ở những chị em lứa tuổi dậy thì hoặc phụ nữ trẻ. Đau bụng kinh có nhiều mức độ khác nhau, có thể chỉ là cảm giác đau âm ỉ vùng bụng dưới hay đau vùng chậu, các chi mỏi mệt; nặng hơn có thể đau quặn dữ dội kèm theo triệu chứng đau đầu, buồn ngủ.

Nguyên nhân đau bụng kinh

Nói về nguyên nhân đau bụng kinh, thì mỗi dạng đau bụng kinh có nguyên nhân bị đau bụng kinh khác nhau

Nguyên nhân đau bụng kinh nguyên phát

Đau bụng kinh nguyên phát  là hiện tượng đau bụng kinh sinh lý, do hormone prostaglandin chứ không phải nguyên nhân nào đặc biệt.

Lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra khi đến kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, để đẩy máu ra ngoài, cơ thể giải phóng hormone prostaglandin – loại hormone có tác dụng kích thích các cơ cổ tử cung co bóp.

Cơ thể càng tiết ra nhiều hormone này, cơ tử cung càng co bóp nhanh và mạnh hơn, các mạch máu ở tử cung bị siết chặt dẫn tới thiếu oxy, mảng nội mạc bị hoại tử và bong tróc ra nhiều hơn bạn gái sẽ càng bị đau bụng.

Nếu các cơn đau bụng kinh ổn định và tháng nào cũng giống nhau thì bạn có thể không cần quá lo lắng vì đó là do yếu tố cơ địa.

Trong những ngày có kinh, chị em có thể chườm nóng cùng một chế độ ăn uống hạn chế đồ chua, nhiều muối…..để giảm các cơn đau.

[el598ff6d54bacd]

Nguyên nhân đau bụng kinh thứ phát

Đau bụng kinh thứ phát là hiện tượng đau bụng xuất hiện trước kỳ kinh hoặc ngay cả khi chu kỳ kinh đã ổn đinh, thường đau nặng hơn và kéo dài hơn.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh thứ phát khá là đa dạng, cụ thể:

+ Do bạn gái có lỗ màng trinh quá nhỏ khiến máu kinh và các mảng nội mạc tử cung bị bong ra nhưng khó thoát ra ngoài các cơ tử cung phải co bóp mạnh hơn mới có thể đẩy được nó ra ngoài âm đạo đây là một trong những lý do giải thích vì sao có kinh lại đau bụng.

+ Nguyên nhân đau bụng kinh nguyệt do bất thường hay dị tật ở tử cung:

  • Đau bụng kinh do ống cổ tử cung quá hẹp: Ống cổ tử cung quá hẹp sẽ gây cản trở sự lưu thông của máu kinh nguyệt và  là nguyên nhân đau bụng khi có kinh nguyệt
  • Đau bụng kinh do tử cung có vị trí bất thường: Tử cung ngả quá nhiều về phía trước hoặc quá lùi về phía sau cũng gây ảnh hưởng lượng máu kinh lưu thông – nguyên nhân gây dẫn đến đau bụng kinh.
  • Đau bụng kinh do dị tật tử cung bẩm sinh: Nhiều chị em không may mắn khi tử cung phát triển không được bình thường mắc các dị tật như: tử cung không phát triển hoàn chỉnh, tử cung hai sừng, tử cung kép, tử cung có thêm sừng phụ, tử cung xuất hiện vách ngăn dọc chia cổ tử cung và lòng tử cung thành hai nửa…) dị tật đó gây khó khăn cho cung cấp máu tới tử cung thiếu máu, tử cung bị thiếu oxy lý co bóp mạnh đây là lý do tại sao có kinh lại đau bụng. Tử cung bị di tật máu kinh bị ứ đọng trong sừng cũng là nguyên nhân bị đau bụng kinh.

+ Đau bụng kinh do tiềm ẩn các bệnh lý phụ khoa:

Chị em mắc một số bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, bệnh viêm nội mạc tử cung hay các viêm nhiễm phụ khoa như viêm dính tử cung, viêm vùng chậu, … cũng là một nguyên nhân lý giải tại sao đau bụng khi hành kinh, thậm chí là đau dữ dội.

Ví dụ như những trường hợp chị em mắc bệnh lạc nội mạc tử cung sẽ phải chịu đựng những cơn đau bụng kinh dữ dội. Nguyên nhân là do nội mạc tử cung sau khi dày lên và bong tróc không trôi ra ngoài cùng với máu kinh mà bị đẩy ngược vào trong. Máu mà những tế bào nội mạc tử cung này “sản xuất” cũng không thể thoát ra ngoài mà ứ đọng một chỗ gây nên hiện tượng đau bụng dữ dội.

Khi thấy tình trạng đau bụng quá hoặc thất thường, những cơn đau kéo dài thì chị em nên đi khám tại bệnh viện hoặc các phòng khám phụ khoa để xác định chính xác nguyên nhân đau bụng kinh nguyệt và có phương hướng xử lý kịp thời.

nguyên nhân đau bụng kinh

U xơ tử cung cũng là nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh

Một số nguyên nhân đau bụng kinh khác ở nữ giới

Các nguyên nhân này thường xuất phát từ những hành động mang tính chủ quan của nữ giới như:

+ Do yếu tố tâm lý: Những chị em thường xuyên bị stress hoặc căng thẳng quá độ dễ bị đau bụng kinh hơn những trường hợp khác. Hơn nữa, chị em có sức chịu đựng thấp hoặc mẫn cảm với những cơn đau thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ khá là “khó khăn”.

+ Nguyên nhân đau bụng kinh nguyệt do di truyền: Nhiều trường hợp “trớ trêu”, hiện tượng đau bụng kinh được di truyền từ mẹ sang con.

+ Do vận động mạnh trước và sau hành kinh, cơ thể bị ướt lạnh rất dễ bị đau bụng khi hành kinh.

+ Do ăn quá nhiều đồ lạnh: Việc này khiến sự tuần hoàn máu kém đi, máu kinh không lưu thông được gây ra hiện tượng đau bụng kinh.

+ Do môi trường làm việc ô nhiễm: Làm việc trong các môi trường ô nhiễm, hít phải khí thải của các nhà máy công nghiệp, mùi các chất hóa học như xăng, dầu…không chỉ khiến bạn bị đau bụng kinh mà còn kèm theo triệu chứng buồn nôn, toát mồ hôi…..

Tất cả những điều trên đây đều dẫn đến hiện tượng đau bụng kinh ở nữ giới. Bất kì một tác động nào từ bên ngoài cản trở sự lưu thông của máu kinh cũng như sự co bóp của các cơ tử cung đều có thể là nguyên nhân đau bụng kinh ở nữ giới.

[el598ff6d54bacd]

Nguyên nhân đau bụng kinh dữ dội ở nữ giới

Tuy đau bụng kinh là một hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng nhiều khi những cơn đau khiến chủ nhân không thế chịu đựng được, phải nghỉ học, nghỉ làm, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống. Vậy tại sao có kinh lại bị đau bụng dữ dội như vậy? Nguyên nhân là do chị em đã mắc phải một bệnh lý nào đó dưới đây:

+ Lạc nội mạc tử cung

Khi đến kỳ kinh, các lớp nội mạc tử cung dày lên và bong ra, lúc này, tử cung tiến hành co bóp để đẩy những tế bào này ra ngoài cùng với máu. Nhưng vào trường hợp bạn mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, các lớp niêm mạc này gặp khó khăn khi di chuyển ra ngoài, còn có thể đẩy ngược trở lại vào trong. Các mô bị phá vỡ nhưng thay vì thoát ra ngoài như nguyệt san thì lại mắc kẹt tại những vị trí lớp nội mạc “đi lạc” rồi hình thành tổn thương và khiến chị em đau bụng dữ dội.

+ Bệnh viêm tiểu khung

Hầu hết các trường hợp viêm tiểu khung do lậu cầu khuẩn và vi khuẩn kỵ khí gây ra. Đặc biệt , phụ nữ có nhiều hơn 2 bạn tình có khả năng mắc viêm tiểu khung cao gấp 5 lần. Các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công vào vùng kín của nữ giới mà lây bệnh. Vi khuẩn dễ dàng bám vào đuôi tinh trùng và di chuyển lên gây viêm nhiễm phụ khoa. Bệnh gây hiện tượng đau bụng dưới dữ dội, có thể kèm theo sốt ( >38,5 độ), buồn nôn hoặc ngất nhất là khi đến chu kỳ kinh nguyệt.

+ U xơ tử cung

Đây là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến, theo thống kê có tới 70 -80% nữ giới trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh. U xơ tử cung làm biến tính kỳ kinh khiến chúng trở nên thất thường hơn. Đồng thời, do u xơ tử cung làm đảo ngược tổ hợp nội bộ nên gây ra những cơn đau bụng dữ dội ở vụng hạ vị., đồng thời chúng là nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh dữ dội.

+ Polyp cổ tử cung:

Các khối polyp xuất hiện ở cổ tử cung sẽ cản trở sự thoát của máu kinh ra ngoài; polyp buồng tử cung lâu ngày có thể khiến nội mạc tử cung bị biến đổi tính chất, chu kỳ kinh nguyệt cũng bất thường, nữ giới còn bị đau bụng kinh mỗi khi đến kỳ.

Nguyên nhân đau bụng kinh thì có rất nhiều, nhưng tựu chung các bác sỹ phòng khám Đông Phương đã tổng quan đầy đủ phía trên.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này hay các bệnh lý phụ khoa khác hãy gọi theo đường dây nóng 0989 555 497 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể.

Sau khi được tư vấn trên hệ thống, bạn đọc có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được miễn chi phí đăng kí khám cũng như hưởng các ưu đãi khác như được ưu tiên khám trước.

Địa chỉ khám phụ khoa: Phòng khám Đông Phương, 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat