Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Buồng trứng đa nang nguyên nhân tắc kinh

Buồng trứng đa nang thường gặp ở những phụ nữ trẻ, chiếm tỷ lệ khá cao khoảng 6% -10% ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, là nguyên nhân tắc kinh chủ yếu ở chị em.

Chị Hoài Thu chia sẻ: “Tôi năm nay 27 tuổi, đã lập gia đình. Tôi bị bệnh buồng trứng đa nang và rất hay bị tắc kinh từ nhỏ đến giờ, có đợt 1 tháng, có đợt 2 tháng, thậm chí lên đến 3-4 tháng. Tôi nghe nói bị buồng trứng đa nang thì rất khó có con, thậm chí có thể gây nguy cơ vô sinh vì nó chính là nguyên nhân tắc kinh. Tôi đang rất lo lắng không biết có phải đây chính là nguyên nhân tắc kinh nguyệt trong thời gian qua của tôi hay không và liệu bệnh này có thể chữa khỏi được không? Xin các bác sĩ phòng khám đa khoa Đông Phương giải đáp giúp tôi. Cảm ơn phòng khám rất nhiều.”

Buồng trứng đa nang có phải là nguyên nhân tắc kinh?

Buồng trứng đa nang có phải nguyên nhân tắc kinh?

Buồng trứng đa nang có phải nguyên nhân tắc kinh?

Các bác sĩ chuyên phụ khoa phòng khám phụ khoa Đông Phương trả lời:

Cảm ơn chị Hoài Thu, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho phòng khám đa khoa Đông Phương chúng tôi. Sau đây, các bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa phòng khám đa khoa Đông Phương, hiện tượng đa nang buồng trứng một nhóm bệnh thuộc về bệnh nội tiết tố nữ. Đây là trường hợp buồng trứng của nữ giới có nhiều nang cùng phát triển, tuy nhiên lại không hề có có nang nào chín, do đó không có hiện tượng phóng noãn khiến kinh nguyệt bị tắc.

Biểu hiện của buồng trứng đa nang là khi phụ nữ trưởng thành vòng kinh hàng tháng không đều, tháng nhanh, tháng chậm. Thậm chí là tắc kinh 2, 3 tháng hay cả năm mới có 1 lần.

Hội chứng này có thể gặp ở phụ nữ mọi lứa tuổi. Nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ, đây là nguyên nhân trực tiếp gây nên vô sinh. Mặc dù một tỷ lệ nhỏ nữ giới vẫn có thai tự nhiên nhưng khi có bầu sẽ khó giữ thai hơn, dễ sẩy hay lưu thai.

Các triệu chứng dễ nhận thấy khi bạn bị buồng trứng đa nang:

– Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn: Kinh đến quá sớm (dưới 25 ngày) hoặc kinh muộn (trên 35 ngày), kinh xuất hiện không theo chu kỳ (tháng nhanh, tháng chậm), là nguyên nhân tắc kinh lâu ngày, mất kinh, kinh loãng, ít…

– Sinh hoạt tình dục bình thường mà không thụ thai, vô sinh.

– Do cường androgen nên làm cho ria mép, lông chân tay, vùng kín rậm khác thường.

– Một số chị em bị béo phì, hoặc tăng cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân, vòng ba to nhưng cơ thể yếu, hay mệt mỏi, kém vận động.

– Mọc nhiều mụn trứng cá ở mặt, lưng, ngực, da xấu, nhờn.

– Rụng tóc và bị hói đầu kiểu nam giới.

– Đi siêu âm buồng trứng thấy có nhiều nang nhỏ…

Việc chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang chủ yếu dựa vào 3 tiêu chí chính là: Các triệu chứng cường androgen (như tóc, lông mọc rậm, trứng cá, béo phì…), rối loạn phóng noãn (rối loạn kinh nguyệt) và đi siêu âm có hình ảnh buồng trứng đa nang (nhiều nang noãn có kích thước 2-9mm).

Hội chứng này có thể gây ra các bệnh béo phì, tiểu đường. Hiện tại vẫn chưa có cách điều trị dứt điểm mà chỉ có thể điều trị các triệu chứng để giúp mang thai dễ hơn và giảm các nguy cơ đến sức khỏe người bệnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, những phụ nữ có chu kỳ kinh dưới 25 ngày hoặc trên 35 ngày sẽ có nguy cơ cao không phóng noãn; khoảng 3/4 trường hợp cơ thể nữ giới không phóng noãn liên quan đến hội chứng đa nang buồng. Cứ 5 phụ nữ thì có khoảng 1 người có dấu hiệu của căn bệnh này.

Với hội chứng này, buồng trứng có một lớp vỏ dày, chắc và không xuất hiện sự phóng noãn. Chị em có thể hình dung các nang trứng là những quả bóng. Nếu được thổi lên trong một thùng kín có thành dày thì những quả bóng này không thể to lên được và cũng không thể vỡ; nếu chúng có vỡ cũng thể không thông với bên ngoài. Tương tự, vì vỏ buồng trứng dày nên hàng tháng những nang trứng không thể phát triển thoải mái, và cũng không thể phá vỡ lớp vỏ dày để gây ra hiện tượng phóng noãn.

Dấu hiệu ban đầu của hội chứng buồng trứng đa nang chính là kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt thưa và kéo dài, lượng máu kinh thất thường, ra ít. Lâu dần sẽ dẫn đến tắc kinh nguyệt, và chính là nguyên nhân tắc kinh ở chị em.

Sau khoảng 2-3 năm kể từ lần hành kinh đầu tiên, nếu chị em kinh nguyệt vẫn không đều, thì cần nghĩ nhiều đến hội chứng này. Trong quá trình kiểm tra, nếu đúng là mắc bệnh đa nang buồng trứng, những nang trứng sẽ tích tụ dần nội tiết tố, khiến thay đổi đáng kể tình trạng nội tiết ở chị em. Nồng độ hoóc môn nam trong cơ thể sẽ tăng lên, khiến cho lông phát triển rậm giống như nam giới (thường mọc ria mép, lông chân, lông bụng, lông mày rậm và nhiều). Do nồng độ hoóc môn nữ vẫn rất cao nên người bệnh vẫn có nhu cầu và khả năng hoạt động quan hệ tình dục như bình thường.

Vì không để ý nhiều đến các hiện tượng tắc kinh nguyệt, rậm lông,… nên phần lớn chị em bị buồng trứng đa nang chỉ đi khám và phát hiện được bệnh khi đã kết hôn lâu ngày mà vẫn không có thai (thường là khoảng 10 năm sau lần hành kinh đầu tiên). Không chỉ là nguyên nhân tắc kinh, bệnh còn có nguy cơ cao khiến nữ giới bị vô sinh. Bệnh nếu được phát hiện càng muộn, thì việc điều trị càng trở nên khó khăn và ít hiệu quả hơn.

Nguyên nhân tắc kinh có rất nhiều bên cạnh chứng buồng trứng đa nang thì còn có thể là do: Mắc bệnh suy buồng trứng sớm, mắc bệnh viêm phụ khoa, chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý, căng thẳng kéo dài, tiếp xúc quá nhiều với sóng điện từ,…

Cách điều trị buồng trứng đa nang

Cách điều trị buồng trứng đa nang hiệu quả

Cách điều trị buồng trứng đa nang hiệu quả

Để chữa tắc kinh, kinh nguyệt không đều do buồng trứng đa nang thì cần điều trị triệt để bệnh buồng trứng đa nang. Việc điều trị buồng trứng đa nang cụ thể như sau:

– Nguyên tắc chữa tắc kinh nguyệt đối với buồng trứng đa nang là gây phóng noãn; phương pháp thực hiện có khác nhau tùy theo việc người bệnh muốn có thai ngay hay không muốn. Những chị em phụ nữ chưa muốn có thai sẽ được điều trị bằng loại thuốc kích thích phóng noãn. Những loại thuốc này giúp nang trứng phát triển to lên, giúp vỡ ra và phóng noãn. Mức độ thành công tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng cũng như mức độ đáp ứng của từng người. Các chị em chú ý, khi điều trị nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt bằng phương pháp này, chị em có thể mang thai nên phải áp dụng biện pháp phòng tránh (ngoại trừ việc sử dụng thuốc tránh thai bởi vì dược phẩm này gây ức chế phóng noãn).

– Còn những chị em phụ nữ muốn có thai ngay sẽ được chữa trị theo các bước sau:

+ Kích thích buồng trứng bằng các loại thuốc gây phóng noãn. Trong quá trình sử dụng thuốc, các bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển các nang noãn bằng đầu dò âm đạo hay que thử phóng noãn. Bệnh nhân cần giao hợp xung quanh những ngày nghi ngờ có phóng noãn. Theo dõi không quá 6 chu kỳ, nếu không có thai, thì bệnh nhân sẽ được chuyển sang bước sau.

+ Áp dụng can thiệp ngoại khoa buồng trứng:

Các bác sĩ cắt bỏ một phần hay chọc thủng vài vị trí bề mặt của buồng trứng để giải phóng các nang noãn. Các nang bị phá này sẽ làm thay đổi nội tiết tố, giúp các thuốc kích thích phóng noãn có tác dụng cao hơn, đồng thời các nang khác cũng có cơ hội lách vào các khoảng trống vừa tạo ra để to lên và có thể vỡ ra ngoài. Với phương pháp điều trị nguyên nhân tắc kinh này, 50-60% trường hợp hiếm muộn đơn thuần sẽ có thai.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ chuyên sản phụ khoa phòng khám đa khoa Đông Phương (497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội) về “buồng trứng đa nang nguyên nhân tắc kinh”, nếu còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này, chị em hãy gọi điện thoại tới số tổng đài của phòng khám đa khoa Đông Phương 0983.000.497 để được giải đáp tận tình.

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat