Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Viêm niệu đạo không do lậu phải làm sao?

Viêm niệu đạo không do lậu là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em phụ nữ cần tránh. Hãy cùng các chuyên gia của phòng khám đa khoa Đông Phương tìm hiểu về bệnh viêm niệu đạo không do lậu cũng như các triệu chứng của bệnh để tìm ra nguyên nhân mắc bệnh và cách điều trị phù hợp trong bài viết này nhé.

Viêm niệu đạo không do lậu

Viêm niệu đạo không do lậu nguyên nhân là gì?

Viêm niệu đạo không do lậu nguyên nhân là gì?

Viêm niệu đạo là hiện tượng viêm nhiễm (sưng đỏ) niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài). Viêm niệu đạo không do lậu (NGU) thường gây ra do vi khuẩn Chlamydia. Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhưng có thể hạn chế bằng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Nguyên nhân viêm niệu đạo không do lậu

Nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo không do lậu phổ biến (ở hơn 50% trường hợp) là do viêm nhiễm với vi khuẩn tên là Chlamydia trachomatis. Tình trạng viêm nhiễm này lây lan trong khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, các loại vi khuẩn khác như Ureaplasma urealyticum, kí sinh trùng đơn bào Trichomonas vaginalis và virus herpes sinh dục cũng là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh.

Những ai thường mắc phải viêm niệu đạo không do lậu?

Bất cứ ai cũng có thể mắc viêm niệu đạo không do lậu. Tuy nhiên, nam giới từ 15 đến 30 tuổi quan hệ tình dục với nhiều người có nguy cơ cao mắc bệnh này. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết đối với trường hợp của bạn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm niệu đạo không do lậu?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm niệu đạo không do lậu bao gồm:

 • Thường xuyên quan hệ tình dục với nhiều người;
 • Quan hệ tình dục không an toàn;
 • Hệ miễn dịch yếu.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

[el5b445dece27c1]

Triệu chứng viêm niệu đạo không do lậu

Triệu chứng của viêm niệu đạo không do lậu thường xuất hiện từ 1 đến 5 tuần sau tiếp xúc với mầm bệnh. Tuy sẽ có nhiều người có thể không gặp triệu chứng nào, nhưng hầu hết mọi người sẽ có các triệu chứng chung như:

 • Tiểu gắt;
 • Nước tiểu đục;
 • Tiểu lắt nhắt;
 • Ngứa và cảm thấy nóng ran lúc tiểu;
 • Đau khi quan hệ tình dục.

Một số trường hợp sẽ không gặp những triệu chứng như trên, tuy nhiên khi cơ thể có những dấu hiệu khác thường, các bạn cũng cần lưu ý. Đồng thời, bạn nên đi khám nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như:

 • Thân nhiệt tăng cao;
 • Thấy máu trong nước tiểu;
 • Các triệu chứng không khá hơn trong vòng 1 tuần.

Trong trường hợp bạn mắc bệnh viêm niệu đạo khi mang thai thì càng cần lưu ý. Nhiễm trùng có thể truyền qua em bé trong lúc mang thai. Việc điều trị cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thai kỳ vì một số loại kháng sinh không thể sử dụng trong thai kỳ.

Cách điều trị viêm niệu đạo không do lậu

Cách điều trị viêm niệu đạo không do lậu như thế nào?

Cách điều trị viêm niệu đạo không do lậu như thế nào?

Viêm niệu đạo không do lậu là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, nếu không phòng tránh ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Là bệnh phụ khoa nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện, điều trị kịp thời thì sẽ hạn chế những biến chứng do bệnh gây ra.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm niệu đạo không do lậu?

Sau khi hỏi bệnh sử, bác sĩ sẽ tiến hành khám thực thể, lấy dịch niệu đạo để xét nghiệm nhiễm trùng. Xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện để chẩn đoán chính xác hơn. Một số người có thể mắc viêm niệu đạo không do lậu và bệnh giang mai cùng lúc, do đó xét nghiệm giang mai nên được thực hiện trước khi tiến hành điều trị viêm niệu đạo không do lậu.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm niệu đạo không do lậu?

Để điều trị dứt bệnh, bạn và bạn tình của bạn đều phải tham gia điều trị ngay cả khi một trong hai bị viêm nhiễm. Thuốc kháng sinh như doxycycline hay azithromycin được sử dụng để điều trị nhiễm trùng. Ngâm nước ấm nhiều lần trong ngày hoặc dùng các loại thuốc không kê đơn (như acetaminophen và ibuprofen) để giảm đau.

Bạn cũng cần tránh quan hệ tình dục trong thời gian mắc bệnh và dùng bao cao su nếu quan hệ.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm niệu đạo không do lậu?

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
 • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;
 • Ngưng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị, quan hệ tình dục an toàn.

[el5b505ce37c5fc]

Cách phân biệt viêm niệu đạo do lậu và không do lậu

Viêm niệu đạo được chia thành 2 dạng cơ bản: viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu. Để phân biệt 2 dạng này, có thể dựa vào nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, cụ thể như sau:

Giống nhau

 • Người bệnh sẽ thấy xuất hiện triệu chứng tiết dịch ở niệu đạo, kèm theo đó là hiện tượng tiểu buốt, tiểu dắt, có cảm giác rát bỏng khi đi tiểu.
 • Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm: viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt (nam giới); viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, viêm ống dẫn trứng (nữ giới); hội chứng Reiter (gồm các triệu chứng viêm niệu đạo, viêm khớp, viêm kết mạc và các tổn thương đặc trưng ở vùng da và niêm mạc liên quan đến nhiễm Chlamydia Trachomatis…)

Khác nhau

Nguyên nhân:

 • Viêm niệu đạo do lậu chủ yếu là do việc quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh lậu.
 • Viêm niệu đạo không do lậu chủ yếu là do Ureaplasma Urealyticun và Chalamydia Trachomatis gây ra. Ngoài ra còn một số tác nhân như: trùng roi, Mycoplasma genitalium…

[el5b505d0db6ee4]

Triệu chứng:

 • Viêm niệu đạo do lậu

Trường hợp mắc bệnh lậu cấp tính: Sau khi tiếp xúc với vi khuẩn lậu khoảng 2 – 7 ngày, người bệnh sẽ xuất hiện những biểu hiện ban đầu: đau, ngứa ở lỗ sáo, nóng rát khi đi tiểu, lớp niêm mạc ở lỗ sáo sưng, tấy đỏ; dịch tiết ra nhiều, đặc như mủ có màu trắng đục hoặc màu vàng. Người bệnh mắc lậu cấp tính thời gian đầu dịch mủ chảy ra thường xuyên và nhiều nhất là buổi sáng khi mới ngủ dậy.

Một số triệu chứng khác: Tiểu buốt, tiểu dắt, nóng rát, đau rát khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên ở một số ít trường hợp bệnh nhân mặc dù nhiễm vi khuẩn lậu nhưng triệu chứng không rõ ràng, thậm chí không xuất hiện những biểu hiện điển hình.

Trường hợp mắc lậu mãn tính: Bệnh nhân thường có những biểu hiện đau bụng dưới hay nóng rát tần sinh môn, tiểu dắt, đôi khi nước tiểu lẫn dịch mủ. Buổi sáng sớm, lúc ngủ dậy thấy xuất hiện nhiều dịch mủ như nhựa chuối.

Khi xét nghiệm thấy song cầu khuẩn Gram (-) nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

 • Viêm niệu đạo không do lậu:

Sau khi nhiễm bệnh khoảng từ 7 -20 ngày, người bệnh sẽ thấy xuất hiện tiết dịch kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu dắt, cảm giác bỏng rát khi đi tiểu.

Khi xét nghiệm không thấy song cầu khuẩn Gram (-) nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

Việc phân biệt 2 dạng của viêm niệu đạo có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị căn bệnh này hiệu quả.

Các chuyên gia từ phòng khám đa khoa Đông Phương đã cung cấp tới bạn đọc những kiến thức bổ ích về viêm niệu đạo không do lậu cũng như các triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả. Mọi ý kiến thắc mắc về bệnh viêm niệu đạo do lậu bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng 0989 555 497 hoặc trực tiếp tại 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành tư vấn, hỗ trợ.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat