Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Hiện tượng và triệu chứng của viêm âm đạo

Là một trong những bệnh lý phụ khoa phổ biến song bạn có biết hiện tượng viêm âm đạo là gì hay làm thế nào để nhận biết căn bệnh hay tái phát này không? Để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe phụ khoa tốt hơn, bạn có thể tham khảo các thông tin về hiện tượng này thông qua bài viết dưới đây.

Hiện tượng viêm âm đạo là gì?

Hiện tượng viêm âm đạo là gì?

Hiện tượng viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là chứng viêm phụ khoa thường thấy nhất tại cơ quan sinh dục nữ. Đây là tình trạng viêm nhiễm phát sinh tại niêm mạc âm đạo và các tổ chức mô liên kết và có thể xuất hiện ở hầu hết mọi độ tuổi.

Âm đạo có chức năng phòng thủ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Nhưng khi chức năng bảo hộ này bị phá hủy, các mầm bệnh sẽ có cơ hội tấn công và gây nên viêm nhiễm.

Ngoài ra, âm đạo đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sinh lý và sức khỏe sinh sản người phụ nữ, như là đường thoát kinh nguyệt, nơi đón nhận dương vật để thực hiện hoạt động tình dục, là nơi sinh nở…

Bất cứ một vấn đề bất thường hay viêm nhiễm nào xảy ra tại vùng âm đạo có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Vì vậy, chị em cần trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh như triệu chứng viêm âm đạo để có thể sớm phát hiện ra bệnh, từ đó có hướng điều trị kịp thời, ngăn ngừa những tác hại không mong muốn có thể xảy ra.

Một số hiện tượng viêm âm đạo phổ biến

Một số hiện tượng viêm âm đạo

Một số hiện tượng viêm âm đạo

Viêm âm đạo có nhiều dạng khác nhau, mỗi dạng lại bắt nguồn từ những nguyên nhân cụ thể khác nhau và biểu hiện ra bên ngoài khác nhau.

Dưới đây là giới thiệu một số hiện tượng viêm âm đạo phổ biến:

Hiện tượng viêm âm đạo thông thường

Triệu chứng tăng tiết dịch âm đạo dạng mủ, có mùi hôi cùng cảm giác sa âm đạo, nóng rát và khó chịu tại vùng chậu.

Kèm theo tình trạng căng tiểu, tiểu dắt, tiểu buốt do dịch âm đạo kích thích lỗ niệu đạo, toàn thân mệt mỏi;

Hiện tượng viêm âm đạo do vi khuẩn

Triệu chứng tăng tiết dịch âm đạo hơi loãng, màu trắng xám hoặc vàng xám, có mùi tanh đặc trưng và nặng hơn khi quan hệ tình dục. Kèm theo tình trạng nóng rát, ngứa âm đạo – âm hộ.

Hiện tượng viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas

Triệu chứng tăng tiết dịch âm đạo dạng xốp có lớp bọt mỏng hoặc tăng tiết dịch âm đạo màu vàng xanh, có mùi tanh nồng. Có thể nổi nhiều nốt đỏ tại miệng và phần âm đạo gây ngứa rát, nhất là khi quan hệ.

Kèm theo tình trạng ngứa ngáy, sưng đau tại âm đạo – âm hộ. Có thể bị tiểu nhiều, tiểu đau, thậm chí tiểu ra máu nếu viêm nhiễm âm đạo lây lan đến miệng niệu đạo.

Hiện tượng viêm âm đạo do nấm Candida

Triệu chứng tăng tiết dịch âm đạo màu trắng đục, đặc như bã đậu hoặc vón cục, xuất hiện nhiều nốt đỏ và bọc nước gây ngứa ngáy tại vùng âm hộ. Kèm theo cảm giác nóng rát tại vùng kín, đặc biệt là khi đi tiểu.

Hiện tượng viêm âm đạo do suy thoái

Triệu chứng tăng tiết dịch âm đạo màu vàng, dạng mủ nếu bị viêm âm đạo nặng hơn, có mùi hôi, đôi khi có kèm theo máu.

Kèm theo cảm giác nặng bụng, khô chướng bụng dưới, đau rát khi quan hệ, có thể xuất hiện tiểu dắt, căng tiểu, tiểu buốt… nếu lây lan sang niệu đạo.

Nguyên nhân viêm âm đạo

Nguyên nhân viêm âm đạo

Nguyên nhân viêm âm đạo

Có rất nhiều nguyên nhân viêm âm đạo khác nhau, nhưng có thể nhóm chung thành 2 nhóm nguyên nhân chính khiến nữ giới bị viêm âm đạo là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý, cụ thể:

Nguyên nhân sinh lý

–  Cấu tạo của cơ quan sinh dục nữ có đặc trưng mở ra ngoài nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập gây viêm;

–  Sự thay đổi môi trường âm đạo do rối loạn nội tiết, sức đề kháng yếu, sử dụng kháng sinh phổ trong thời gian dàu hay mắc bệnh toàn thân như tiểu đường…. cũng là nguyên nhân viêm âm đạo.

Những vi khuẩn Lactobacillus (vi khuẩn sữa) bị tiêu diệt và suy giảm khiến chức năng phân giải glycogen sản sinh axit lactic của vi khuẩn này cũng mất đi, các vi khuẩn có hại sinh sôi trong môi trường axit bên trong âm đạo và gây bệnh;

–  Cửa âm đạo lại nằm ở vị trí gần cửa niệu đạo và hậu môn nên dễ bị kích ứng với chất thải, bị lây nhiễm các vi khuẩn, ký sinh trùng từ chất thải và dẫn đến viêm nhiễm âm đạo;

Nguyên nhân bệnh lý

–  Nữ giới không chú ý đến việc vệ sinh vùng kín, nhất là trong kỳ kinh nguyệt sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mầm bệnh tấn công.

Việc vệ sinh không đảm bảo, lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, thói quen thụt rửa âm đạo sâu và mạnh, sử dụng giấy vệ sinh không sạch, sinh hoạt vợ chồng trong kỳ kinh nguyệt… cũng có thể khiến viêm nhiễm âm đạo phát triển;

–  Biện pháp vô trùng trong các phẫu thuật phụ khoa không chặt chẽ;

–  Những tổn thương do phẫu thuật như đặt vòng, sinh mổ, nạo phá thai…cũng là một nguyên nhân gây viêm âm đạo;

–  Các nhiễm trùng tại các cơ quan sinh dục lân cận hay từ trực tràng, bàng quang, niệu đạo cũng có thể lan rộng và khiến chị em bị viêm âm đạo;

–  Các mầm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn như virus, ký sinh, trùng roi, xoắn khuẩn, trichomonas, chlamydia, vi khuẩn kỵ khí… có thể xâm nhập và tấn công, phá hủy sự cân bằng của hệ vi sinh làm suy giảm chức năng phòng thủ của âm đạo và gây viêm nhiễm vùng âm đạo.

Hy vọng với nội dung ở bài viết trên đây, bạn đọc đã hiểu thêm hiện tượng viêm âm đạo là gì cũng như biết cách nhận biết bệnh thông qua các triệu chứng viêm âm đạo cụ thể để có hướng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Nếu còn thắc mắc nào khác, bạn đọc có thể liên hệ với phòng khám đa khoa Đông Phương tại mục “Bác sỹ trực tuyến” để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat