Tìm kiếm [x]
slide1
slide1

Lạc Nội Mạc Tử Cung Nguy hiểm như thế nào ?

LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG LÀ GÌ? Chúng ta có thể hiểu đó chính là lớp nội mạc tử cung bị bong ra sau khi “trứng” không đến được tử cung để làm tổ hình thành phôi. Lớp nội mạc tử cung không được đào thải hoàn toàn ra ngoài cùng máu kinh mà bị ” LẠC TRÔI” đến các bộ phận khác trong cơ thể. Chủ yếu là vòi trứng, buồng trứng và vùng chậu,…gây ra các ổ viêm (dị vật làm ảnh hưởng đến chức năng) nên được gọi là Lạc Nội Mạc Tử cung.

Nội mạc tử cung chính là lớp tế bào trên bề mặt tử cung. Đây là địa điểm làm tổ cho phôi trong quá trình mang thai. Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt nếu quá trình thụ thai không diễn ra khiến lớp nội mạc này bong đi và trôi ra ngoài cùng máu kinh. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà các mảnh vụn của lớp nội mạc bị [LẠC TRÔI] vào ống dẫn trứng hoặc lên buồng trứng. Trong quá trình đó, các mảnh vụn có thể bị tắc ở bộ phận nào đó ngoài tử cung và bám ở đó gây ra tình trạng viêm nhiễm, chảy máu. Đó chính là LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG.

Lac Noi Mac Tu Cung Nguy Hiem

Lạc nội mạc tử cung nguy hiểm như nào?

Với một số trường hợp các mảnh vụn nội mạc này còn có thể xâm nhập tới những vùng xa hơn trong khoang bụng như bàng quang hay xung quanh ruột. Lạc nội mạc tử cung sảy ra phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhiều nhất nằm trong độ tuổi từ 30-40. Với những phụ nữ đã mãn kinh thì ít khi gặp bệnh này.

TỔNG QUAN bệnh Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa ngày càng phổ biến hơn. trong đó các mô đáng lẽ phát triển trong tử cung lại được tìm thấy ở các bộ phận khác trên cơ thể. Đa số các trường hợp lạc nội mạc tử cung được phát hiện ra ở :

 • Vùng chậu
 • Buồng trứng
 • Ống dẫn trứng
 • Mặt sau của tử cung
 • Trên mô nâng đỡ tử cung
 • Ở đường tiêu hoá dưới hoặc bàng quang

CÁC BẠN CÓ BIẾT Lạc nội mạc tử cung liên quan đến buồng trứng sẽ hình thành u lạc nội mạc tử cung. Thậm chí ở một số trường hợp hiếm gặp, lạc nội mạc tử cung có thể được phát hiện ở ngoài vùng chậu như ở phổi, não hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.

Ước tính trên thế giới có 6-10% phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Nhưng trên thực tế, con số này có thể nhiều hơn. Điều này là do có một số lượng lớn phụ nữ mắc bệnh nhưng không có triệu chứng và không có thói quen đi khám phụ khoa định kỳ.

Người bị lạc nội mạc tử cung có thể gây ra 2 biến chứng quan trọng là vô sinh và ung thư. Đây đều là 2 biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, Phòng Khám Phụ Khoa Đông Phương đã nhận được rất nhiều ý kiến quan tâm đến việc lạc nội mạc tử cung có chữa được không? Rất may mắn là hiện tại đã có nhiều phương pháp hiệu quả đề điều trị bệnh lý này.

TRIỆU CHỨNG BỆNH Lạc nội mạc tử cung

LẠC NỘI MẠC tử cung rất khó phát hiện nếu chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng. Bởi triệu chứng ban đầu của lạc nội mạc tử cung là đau ở vùng chậu, thường trong giai đoạn hành kinh. Cơn đau này có xu hướng tăng dần theo thời gian.

Các triệu chứng tổng hợp của lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Đau trong giai đoạn hành kinh: đau vùng chậu có thể bắt đầu sớm hơn và kéo dài sau khi kết thúc hành kinh. Bệnh nhân có thể đau vùng bụng dưới và phía dưới lưng
 • Đau khi giao hợp: ĐAU – RÁT trong quá trình hoặc sau giao hợp rất phổ biến ở bệnh nhân bị bệnh lạc nội mạc tử cung
 • Đau khi di chuyển hoặc đi tiểu
 • Chảy máu ồ ạt: bệnh nhân có thể chảy máu ồ ạt khi ĐẾN NGÀY HÀNH KINH hoặc giữa các chu kỳ hành kinh
 • Vô sinh – hiếm muộn
 • Một số các biểu hiện và triệu chứng khác: Mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn…diễn ra trong suốt đợt hành kinh.
Bieu Hien Lac Noi Mac Tu Cung

Đau khi đại tiện, tiểu tiện trong kỳ kinh nguyệt là biểu hiện của bệnh

Người bệnh bị LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác KHI gây ra triệu chứng đau vùng chậu như viêm vùng chậu, u buồng trứng. Bệnh lý này cũng có thể bị nhầm với hội chứng ruột kích thích. Bệnh với các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đau quặn bụng. Hội chứng ruột kích thích cũng có thể đi kèm với lạc nội mạc tử cung, khiến việc chẩn đoán bệnh trở nên phức tạp hơn.

Vậy bệnh Lạc nội mạc tử cung ĐO ĐÂU?

Đến nay, mặc dù nguyên nhân của bệnh không rõ ràng, nhưng vẫn có một số cơ chế được xem xét và đề cập:

Lạc nội mạc tử cung là do:

 • Kinh nguyệt bị trào ngược: Lúc này những mảnh nội mạc tử cung có trong kinh nguyệt bị chảy ngược lên ống dẫn trứng và khu vực chậu thay vì thoát ra ngoài cơ thể. Những tế bàonội mạch này sẽ dính vào thành khu vực chậu và bề mặt của các cơ quan trong khu vực chậu, nơi chúng sẽ tiếp tục phát triển, dày lên và chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Sự biến đổi của tế bào phúc mạc: điều này được nhắc đến trong “thuyết cảm ứng”, các nhà khoa học cho rằng hormon hoặc các yếu tố miễn dịch thúc đẩy quá trình biến đổi của tế bào phúc mạc thành tế bào nội mạc tử cung
 • Sự biến đổi của tế bào phôi: các loại hormon như estrogen có thể biến đổi tế bào phôi thai thành tế bào tử nội mạc tử cung trong quá trình dậy thì
 • Sẹo để lại do phẫu thuật: sau một số loại phẫu thuật như phẫu thuật cắt tử cung, tế bào nội mạc tử cung có thể dính lên vết mổ
 • Tế bào nội mạc tử cung dịch chuyển: các mạch máu hoặc dịch của mô có thể làm các tế bào nội mạc tử cung dịch chuyển đến các phần khác của cơ thể.
 • Bất thường về hệ miễn dịch: bất thường trong hệ miễn dịch có thể làm cơ thể không phát hiện và không phá huỷ các mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung.

Các biến chứng của lạc nội mạc tử cung khi điều trị muộn

Vô sinh: Đây là biến chứng chính của bệnh Lạc Nội Mạc Tử Cung. Bởi khoảng 1/3 phụ nữ mắc bệnh này gặp khó khăn để mang thai. Những khối Lạc nội mạc tử cung tác dụng làm ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh, ngoài ra nó còn có thể phá hủy trứng hoặc tinh trùng.

Tuy nhiên những bệnh nhân lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ đến vừa vẫn có cơ hội có thể mang thai. Vậy nên bác sĩ vẫn tư vấn các bệnh nhân mắc lạc nội mạc tử cung không nên trì hoãn việc có con, vì các triệu chứng có thể nặng lên theo thời gian.

Ung thư: Mặc dù hiếm gặp nhưng lạc nội mạc tử cung cũng là nguyên nhân có thể gây ra ung thư buồng trứng hoặc u lạc nội mạc tử cung.

Tu Van Suc Khoe

AI có nguy cơ mắc bệnh Lạc nội mạc tử cung

Các cuộc khảo sát và nghiên cứu đã chỉ ra rằng top phụ nữ có nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung cao hơn khi:

 • Chưa sinh con
 • Gia đình có tiền sử mắc bệnh
 • Có kinh nguyệt sớm (trước 11 tuổi)
 • Mãn kinh muộn
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn (dưới 27 ngày)
 • Chảy máu nhiều và kéo dài hơn 7 ngày
 • Nồng độ estrogen trong cơ thể cao
 • Kết quả chỉ số BMI thấp
 • Bất kì nguyên nhân nào khiến kinh nguyệt không thoát ra ngoài cơ thể được(tắc kinh)
 • Sự bất thường trong hệ thống cơ quan sinh sản

Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn:

 • Có kinh nguyệt muộn, vòng kinh dài
 • Tập thể dục đều đặn trên 4 tiếng mỗi tuần
 • Tỉ lệ mỡ cơ thể thấp
Dau Bung Kinh Du Doi 1

Nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao

Phòng ngừa bệnh Lạc nội mạc tử cung

Mặc dù không có biện pháp ngăn ngừa hoàn toàn lạc nội mạc tử cung, chị em vẫn có thể thực hiện một số biện pháp không chỉ để ngăn ngừa  bệnh Lạc nội mạc hay ngay cả những bệnh phụ khoa khác:

 • Tập thể dục thường xuyên để kiểm soát tỉ lệ mỡ cơ thể
 • Tránh đồ uống có cồn
 • Khám sức khỏe phụ khoa định kỳ – sức khỏe tổng thể thường xuyên hàng năm để phát hiện các bất thường

Chẩn đoán bệnh Lạc nội mạc tử cung

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân mô tả triệu chứng, bao gồm vị trí và thời điểm bị đau. Ngoài ra bác sĩ sẽ thực hiện một số kĩ thuật khác để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung như:

 • Khám vùng chậu: Thông thường bác sĩ sẽ dùng tay để kiểm tra các bất thường ở vùng chậu, như khối u ở bộ phận sinh dục hoặc các vết sẹo nếu có.
 • Siêu âm: có 2 cách siêu âm là siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò. Cả 2 phương pháp siêu âm đều cung cấp hình ảnh của hệ sinh dục và có thể phát hiện các khối u lạc nội mạc tử cung
 • Chụp MRI
 • Nội soi kết hợp với sinh thiết để chẩn đoán vị trí, tính chất lạc nội mạc tử cung, ngoài ra còn có thể điều trị bệnh kết hợp với chẩn đoán.

ĐIỀU TRỊ bệnh Lạc nội mạc tử cung

Điều trị lạc nội mạc tử cung thường phối hợp cả 2 biện pháp là dùng thuốc và phẫu thuật.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của triệu chứng và mong muốn có thai của bệnh nhân, LÚC NÀY bác sĩ sẽ dựa trên đó để quyết định phương pháp phù hợp với bệnh nhân. Thông thường bác sĩ sẽ thường tư vấn phương pháp điều trị bảo tồn trước, sau đó mới đến phẫu thuật.

Điều trị Hormon:

Ngoài thuốc giảm đau, liệu pháp hormon có thể giảm hoặc làm mất triệu chứng đau của lạc nội mạc tử cung. Liệu pháp bổ sung hormon này giúp giảm sự giao động nồng độ hormon trong máu trong suốt một chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó làm chậm sự phát triển của mô lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên liệu pháp hormon không thể điều trị dứt điểm lạc nội mạc tử cung. Khi ngừng sử dụng liệu pháp, các triệu chứng lạc nội mạc tử cung có thể sẽ quay lại.

Điều trị bảo tồn:

nếu bệnh nhân lạc nội mạc tử cung muốn mang thai, phẫu thuật để cắt bỏ phần lạc nội mạc tử cung và bảo tồn tử cung và buồng trứng sẽ làm tăng tỷ lệ thành công. Ngoài ra phẫu thuật bảo tồn còn có tác dụng giảm đau cho bệnh nhân. Bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật thông thường cho bệnh nhân.

Điều trị vô sinh: bác sĩ có thể cân nhắc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho bệnh nhân.

Khi nhận thấy bản thân có các triệu chứng nghi ngờ, đừng trần trừ nữa hãy đến cơ sở y tế gần và uy tín nhất để thiến hành khám và điều trị bệnh sớm nhất có thể. Mọi thắc mắc về tình trạng bệnh, người bệnh có thể CHAT TẠI ĐÂY hoặc liên hệ đến hotline: 0989.555.497 để được trò truyện cùng BÁC SĨ.

DMCA.com Protection Status


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X
livechat